Nghệ An: Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện Bản Vẽ

Moitruong.net.vn

– Sau trận lũ lịch sử xảy ra từ tháng 8/2018 ở Nghệ An, mặt hồ thủy điện Bản Vẽ (lớn nhất Nam Trung Bộ) bỗng nhiên rác phủ kín, bốc mùi hôi thối.

Thời điểm đó, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã tiến hành vệ sinh, nhưng không hiểu vì sao khu vực đoạn qua xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn) và xã Mai Sơn (huyện Tương Dương) hiện rác vẫn “tràn ngập” trên mặt hồ?

Mặt hồ ngập rác

Những ngày cuối tháng 11, có mặt trên thượng nguồn lòng hồ Bản Vẽ tại khu vực giáp ranh giữa 2 xã Mai Sơn, huyện Tương Dương và xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, khúc sông trải dài hàng cây số vẫn ngập rác kín mặt hồ. Theo nhiều người dân địa phương, khu vực lòng hồ ngập rác gỗ này xuất hiện từ trận lũ lịch sử hồi đầu tháng 8/2018. Một lượng rác thải sinh khối (thực vật, xác gia súc, gia cầm…) theo lũ từ Lào trôi về và tập kết tương đối dày trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, đặc biệt là khu vực các xã Nhôn Mai, Mai Sơn, huyện Tương Dương.

Rác ngập mặt hồ thủy điện Bản Vẽ, đoạn qua xã Mai Sơn (Tương Dương) và xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn)

Theo người dân sống quanh mặt hồ, đoạn qua xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tình trạng mặt hồ Bản Vẽ ngập rác xảy ra nhiều năm nay, nước dâng cao thì rác cũng dâng theo. “Vào mùa mưa, nước dâng, rác phủ kín mặt hồ, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Không những vậy, việc di chuyển bằng thuyền cũng rất khó khăn” – một người dân địa phương cho biết. Những lần mưa lũ, đã cuốn theo nhiều cây gỗ lớn nhỏ đổ xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ khiến hồ thủy điện này như một bãi rác khổng lồ. Một số địa điểm tập trung nhiều rác nhất như đoạn hồ ở xã Hữu Khuông, xã Mai Sơn, Nhôn Mai…, huyện Tương Dương.

Theo ông Lương Văn Hóa – Bí thư xã Mai Sơn, huyện Tương Dương – việc rác ngập mặt hồ thủy điện có từ lâu, nhưng không có ai xử lý, chỉ có người dân ra vớt để lấy củi. Còn ông Kha Văn Nghệ – Bí thư xã Mỹ Lý, huyện Tương Dương – cho biết: Diện tích mặt hồ bị ngập khoảng 2 km, hầu như năm nào cũng xảy ra, nó bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến người dân sống quanh hồ. Để xử lý tình trạng này, người dân thường ra vớt vừa làm củi, vừa giảm bớt rác chứ không có đơn vị nào về xử lý cho triệt để cả.

Nhiều hộ dân làm nghề chạy xuồng đưa khách từ hạ lưu lên thượng nguồn chia sẻ: Việc mặt hồ ngập rác khiến việc di chuyển theo đường thủy hết sức khó khăn, hiện tại khi đi vào khu vực Mai Sơn rất vướng, bởi ở đây rác trên mặt hồ đang nhiều. So với cuối năm ngoái, thì việc rác ngập mặt hồ chỉ còn ở mỗi khu vực xã Mai Sơn, Mỹ Lý.

Khi trời nắng lên, người dân sống quanh hồ đã tiến hành vớt lượng củi gỗ lẫn trong rác để làm nhiên liệu. “Chúng tôi tận dụng số rác trên mặt hồ để làm củi đốt, chứ lượng rác này ứ đọng đã lâu nay, đây cũng là cách để giải tỏa một phần rác phủ kín mặt hồ – anh Lương Văn Mai người dân đang vớt củi chia sẻ. – Bãi rác khổng lồ ngập tràn trên lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ và khó xử lý. Bởi, nếu có thực hiện việc trục vớt hết, làm sạch mặt lòng hồ thì vào mùa mưa bão năm sau, củi, gỗ, rác từ vùng thượng Lào, từ nơi rừng sâu, núi thẳm lại ùn ùn đổ về ken cứng mặt hồ. Cái khó nữa, đó là nhu cầu củi đốt của người dân bản địa cũng không có nhiều, còn vớt củi để bán thì xa xôi quá, không có mấy người muốn mua. Do đó, câu chuyện ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nơi lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ sẽ khó được giải quyết nếu các ngành chức năng không cùng ngồi lại, tìm hướng giải quyết”.

Huyền Nhung (T/h)