Nghệ An: Hạn hán khốc liệt, hàng trăm ha hoa màu chết cháy

Moitruong.net.vn

– Nắng nóng kéo dài trong thời gian này đã làm cho nhiều diện tích gieo trồng ở tỉnh Nghệ An lâm vào cảnh hạn hán khốc liệt. Ruộng đồng cháy vàng, nứt nẻ, cá chết khô trên đáy các hồ đập.

Tình trạng khô hạn diễn ra trên diện rộng tại các tất cả các địa phương, nhất là các vùng cây công nghiệp như Đô Lương, Thanh Chương, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ. Bên cạnh đó tại các vùng chuyên canh lúa cũng bắt đầu bị ảnh hưởng nặng như Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu và thành phố Vinh.

Hồ đập khô cạn cá không sống nổi ở Đại Sơn – Đô Lương. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Hạn nặng dễ nhận thấy nhất tại huyện Anh Sơn và Thanh Chương đó là các đồi chè đã bị chết cháy. Riêng huyện Anh Sơn đã có khoảng 200ha chè cháy ngọn, khô lá trên diện tích 2.068 ha chè của toàn huyện. Tương tự, hạn hán cũng làm cho hàng trăm ha lúa tại huyện Hưng Nguyên có nguy cơ chết cháy. Nhiều hộ nông dân đã phải chuyển đổi việc sản xuất lúa sang hoa màu hoặc chăn nuôi gia súc.

Bà Nguyễn Thị Nhường hái lúa héo khô về làm thức ăn cho trâu. Ảnh: Ngọc Phương

Theo ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở Nông nghệp và Phát thiển Nông thôn Nghệ An, hiện Nghệ An có 86.000ha lúa, trong đó đến nay có hơn 1.000ha lúa mùa và lúa Hè Thu bị chết. Ngoài ra, diện tích chè, chanh và rau màu thiệt hại nặng do thiếu nước tưới. UBND tỉnh đã yêu cầu các nhà máy thủy điện trên địa bàn như: Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thống nhất kế hoạch xả nước gắn với nhu cầu nước cho sinh hoạt và sản xuất vùng hạ du.

Nhiều người dân huyện Con Cuông (Nghệ An) cũng phải đi chở nước sinh hoạt ở suối xa.

Diện tích cây trồng vụ hè thu bị khô hạn chủ yếu tập trung ở các xã 2 đầu huyện, nước tưới phụ thuộc vào hệ thống hồ đập như: Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây, Bài Sơn, Hiến Sơn, Trù Sơn, Nhân Sơn, Đại Sơn, Mỹ Sơn… Theo các địa phương thì hiện tại rất khó khăn trong việc chống hạn, do hồ đập đã cạn kiệt nước.

Diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại 81,5 ha, cá chết khô như sấy giữa nền đất khô cằn nứt nẻ.

Tình hình hạn hán đang diễn ra khốc liệt, nắng nóng năm nay dự kiến còn kéo dài đến tháng 9, lượng mưa ít và dự kiến số diện tích lúa, cây màu chết sẽ còn tăng thêm.

Mai Dung (t/h)