Nghệ An: Tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Nhằm đảm bảo các yêu cầu phòng và chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu, các sở, ban ngành, các địa phương kích hoạt đồng bộ, mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch; tập trung rà soát, truy vết công dân trở về từ vùng dịch; phân loại các công dân có nguy cơ cao để tổ chức cách ly tập trung.

Hiện  Nghệ An có hàng trăm người  trở về từ Quảng Ninh và Hải Dương. Ngành y tế đã chỉ đạo hướng dẫn khai báo y tế, lập danh sách theo dõi sức khỏe 14 ngày và thực hiện giám sát theo quy định hiện hành.

Số công dân cách ly toàn tỉnh: 43.570 người trong đó, tổng số hết thời gian cách ly: 43.055 người; tổng số người hiện đang cách ly: 515 người. Trong thời gian qua, số lượng công dân nhập cảnh từ Lào về Việt Nam được cách ly tại Nghệ An lớn; số lượng chuyên gia, lao động kỹ thuật cao có nhu cầu nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn tỉnh Nghệ An đông. Bên cạnh đó, số lượng công dân làm việc, lưu trú tại các địa phương có dịch như Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng,… là rất lớn. Vì vậy, nguy cơ xuất hiện trường hợp lây nhiễm trên địa bàn cao.

Ảnh minh họa

Ngành Y tế tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, tích cực, đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước mọi diễn biến của dịch bệnh COVID-19. Khẩn trương triển khai rà soát, lập danh sách ngay cho người dân đã đến và trở về tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 15/01/2021 đang có mặt trên địa bàn. Các trường hợp liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, phân loại đối tượng, tổ chức công tác cách ly y tế đủ 21 ngày, xét nghiệm theo đúng quy định; Tiếp tục thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập; Khai báo Y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế..

Thông tin với báo chí, ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu, các sở, ban ngành, các địa phương kích hoạt toàn diện, mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch. Về phía các huyện, thành thị chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, truy vết công dân trở về từ vùng dịch, qua đó phân loại các công dân có nguy cơ cao để tổ chức cách ly tập trung; Kích hoạt lại tổ tự quản phòng chống dịch Covid-19 ở các thôn xóm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Đồng thời rà soát, xem xét, kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là các cơ sở trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Phối hợp quân sự, biên phòng, tổ chức tốt công tác tuần tra, cách ly. Bên cạnh đó, cần tập trung tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K”, hạn chế tụ tập đông người; xem xét dừng tổ chức các lễ hội không cần thiết.

Được biết cho đến nay, Nghệ An vẫn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19.

Kế Hùng