Nghệ An: Nước máy có màu lạ ở Qùy Hợp là do đường ống bị rỉ sét

(Moitruong.net.vn) – Sau khi có bài phản ánh “Dân hoang mang vì nước máy có màu lạ ở Quỳ Hợp” trên báo điện tử Nghệ An, ngày 27/10, Đoàn cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã đi kiểm tra chất lượng nước ở Quỳ Hợp và qua quá trình kiểm tra, xí nghiệp cấp nước ở Quỳ Hợp thừa nhận đường ống bị rỉ sét.

>>>Nghệ An: Dân hoang mang vì nước máy có màu “lạ”

nuoc

Nghệ An: Nước máy có màu lạ ở Qùy Hợp là do đường ống bị rỉ sét

Sau khi lấy mẫu nước đầu nguồn, đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp và Xí nghiệp cấp nước các đô thị miền Tây.

Đoàn đề nghị Xí nghiệp sớm thay thế nâng cấp 12km đường ống mạ kẽm rỉ sét, hư hỏng hiện nay; Chuyển đổi nguồn lấy nước đầu vào sang dòng chảy từ các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Châu Lý và Châu Đình – nơi không có khai thác khoáng sản đầu nguồn.

Xí nghiệp cũng phải có lộ trình cụ thể thời gian thay thế đường ống mạ kẽm để các cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp thông báo cho nhân dân được biết.  

Đoàn cũng đề nghị các đơn vị thường xuyên kiểm tra giám sát chặt chẽ nguồn nước đầu vào và hàng tháng sau khi lấy mẫu nước kiểm tra, phải có văn bản cho các cơ quan chức năng để thông báo các thông số về nước cho người dân.

Cũng tại buổi làm việc, ông Đinh Trọng Thắng – Giám đốc Xí nghiệp cấp nước các đô thị miền Tây thừa nhận hiện tại trên địa bàn thị trấn Quỳ Hợp còn có 12.000m đường ống mạ kẽm đã bị rỉ sét. Đây là những đường ống được thi công từ năm 2001 khi Trạm cấp nước Quỳ Hợp bắt đầu đi vào hoạt động. Do bị rỉ sét, xuống cấp nên mỗi lần mất điện hoặc ngừng bơm nước, đến lúc vận hành lại thì thường có màu đỏ đục.

Ngay sau buổi làm việc này, Xí nghiệp sẽ có phương án nâng cấp thay thế khoảng từ 500 đến 600m đường ống mạ kẽm tại khối 16 và  khối 2.

Theo báo Nghệ An