Nghiên cứu tái chế lốp cao su phế liệu thành vật liệu xốp siêu nhẹ aerogel

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học tại Singapore đang nghiên cứu tái chế lốp cao su phế thải thành vật liệu xốp siêu nhẹ nhằm giảm thiểu loại chất thải này đổ vào đại dương.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore cho biết, họ đã tìm ra cách tái chế các sản phẩm làm từ polyethylene terephthalate (PET) thành aeroge – một vật liệu có nhiều công dụng như cách nhiệt, an toàn trong cháy nổ và có thể làm sạch dầu tràn.

Vật liệu xốp siêu nhẹ aerogel từ cao su có các tính năng vượt trội. Chúng cực kỳ nhẹ, có khả năng thấm hút cao, rất bền và cũng rất hiệu quả trong việc giữ nhiệt và âm thanh.

Bằng cách tận dụng phế thải cao su để biến chúng thành các sản phẩm có giá trị thương mại cao hơn, công nghệ mới này thúc đẩy việc sử dụng lốp xe phế liệu rộng hơn và cung cấp một giải pháp thân thiện với môi trường để tái chế cao su đã sử dụng. Công nghệ mới lạ này đã được xuất bản trong phiên bản in của tạp chí khoa học Colloids and Surfaces A: Physicochemical and Engineering Aspects và đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Để thúc đẩy nỗ lực nghiên cứu của nhóm và nâng cao nhận thức cộng đồng về tái chế, Mapletree Investments, nhà phát triển bất động sản hàng đầu tập trung mạnh vào sự bền vững môi trường, gần đây đã tặng một món quà trị giá 155.000 đô la Singapore cho NUS.

Theo Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc, khoảng 8 triệu tấn nhựa phát thải vào đại dương mỗi năm đã giết chết sinh vật biển và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore mới tuyên bố, để xử lý các chất thải chai nhựa chúng sẽ được tái chế thành aerogel PET có tính chất mềm, bền, rất nhẹ và dễ xử lý. Một chai nhựa tái chế thành 1 tấm aerogel cỡ A4 và tùy vào nguyên liệu mà vật liệu aerogel có thể được tùy biến để sử dụng khác nhau và có khả năng khác nhau như hấp thụ và cách nhiệt.

Theo ông Edmund Cheng, Chủ tịch Mapletree , Mapletree luôn chú trọng vào việc tích hợp các thiết kế bền vững vào sự phát triển. Dự án này, với mục đích biến chất thải cao su thành vật liệu aerogel thông qua công nghệ xanh, phù hợp với cam kết của chúng tôi nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Chúng tôi rất vui mừng vì một phần của hỗ trợ cũng sẽ tài trợ để tân trang lại cơ sở phòng thí nghiệm cho nghiên cứu và giáo dục ứng dụng về tiềm năng của công nghệ tái chế. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua giáo dục, một trong những trụ cột trách nhiệm xã hội quan trọng, nhiều người sẽ nhận thức tốt hơn về các vấn đề môi trường.

Các nhà khoa học bắt đầu với việc tái chế các sợi lốp xe ô tô, sau đó ngâm trong nước cùng một lượng tối thiểu các liên kết chéo hóa học. Tiếp theo, hỗn hợp sợi cao su và dung môi thân thiện với môi trường được phân tán đồng đều bằng máy khuấy trong 20 phút. Sau đó, hỗn hợp đồng nhất này được đông khô ở âm 50 độ C trong tối đa 12 giờ để sản xuất vật liệu aerogel cao su.

>>> Mỹ: Chế tác thành công kim cương nguyên chất từ nhiên liệu hóa thạch

PGS Dương Minh Hải cho biết, quá trình chế tạo rất đơn giản, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Toàn bộ quá trình sản xuất mất từ 12 đến 13 giờ để hoàn thành và chỉ tốn chưa đến 10 đô la Singapore để sản xuất một tấm aerogel cao su có kích thước 1m2 và dày 1cm. Quá trình cũng có thể dễ dàng mở rộng để sản xuất hàng loạt. Điều này làm cho vật liệu aerogel cao su trở thành một sản phẩm hấp dẫn về mặt thương mại.

Các phiên bản khác của vật liệu tái chế này cũng có thể được sử dụng để cách nhiệt và cách âm trong các tòa nhà, làm sạch sự cố tràn dầu và trong mặt nạ để hấp thụ khí carbon monoxide.

Ngọc Linh (t/h)