Người dân Thường Tín (Hà Nội) đang phải sống chung cùng 300m mương bị bức tử vì xả thải

(Moitruong.net.vn) – Con mương có chiều dài hơn 300m nằm trên địa bàn thôn Nỏ Bạn (xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) đang bị bức tử nặng nề bởi xả thải. Suốt 4 tháng gần đây, hàng trăm hộ dân phải sinh hoạt cạnh con mương tù đọng, bốc mùi hôi thối khủng khiếp. Điều đó khiến các hộ dân vô cùng lo lắng và bức xúc.

300m mương bị bức tử vì xả thải

Con mương nước này có chiều rộng khoảng 2m, dài hơn 300m nằm ven đường trục chính dẫn vào thôn Nỏ Bạn và UBND xã Vân Tảo. Toàn bộ nước trong mương đã chuyển sang màu đen đặc. Nhiều đoạn mặt nước là những ụ rác, sình lầy kết thành từng mảng trên bề mặt, nổi đầy bọt trắng và bốc mùi xú uế.

Cách đó không xa, mương nước ngay sát trục đường DT 427 nối liền với đoạn mương này cũng đang trong cảnh đặc quánh rều rác, trông vô cùng nhếch nhác và bẩn thỉu với dòng nước đen ngòm. Rác ở đây trải dài đến cả cây số, bao gồm túi nilon, đồ đạc dư thừa, bao bì, vỏ chai lọ, xác chết động vật…

Chị Đỗ Thị Mừng (45 tuổi, thôn Nỏ Bạn) bức xúc: “Sống cạnh mương nước thải này dù không muốn nhưng chúng tôi cũng phải chịu. Mương đã bị ô nhiễm từ mấy năm nay. Trước đây cũng có mùi rồi nhưng do thả bèo tây kín hết nên không bị ảnh hưởng mấy. Bây giờ không còn bèo nữa nên mùi nó mới bốc lên nồng nặc, xông vào nhà cả ngày lẫn đêm. Nhà tôi ở ngay đối diện mương nên toàn phải đóng kín cửa vì mùi không thể nào chịu nổi. Hôm nào có tí gió với tí mưa nữa thì sợ lắm. Tình trạng trên xảy ra cả mấy tháng nay, chúng tôi cũng đã nhiều lần ý kiến lên chính quyền nhưng hầu như không thấy đơn vị nào xử lý. Giờ phải giải quyết làm sao chứ ở như thế này dân chúng tôi khổ quá”.

Theo ông Phạm Gia Phán (Trưởng thôn Nỏ Bạn), mương nước trên địa bàn thôn ngày càng ô nhiễm là do hai hộ dân làm nghề bún “xả thải” trực tiếp nước thải chưa qua xử lý xuống mương thoát nước. Tình trạng ô nhiễm kéo dài khoảng 4 tháng gần đây. Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ con mương ô nhiễm này là hơn 400 hộ dân thôn Nỏ Bạn. Hiện UBND xã cũng đã làm việc với hai hộ này nhằm tạo điều kiện xử lý ngay tại gia đình nhưng kết quả vẫn chưa rõ ràng. Hàng ngày, mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc khiến không chỉ người dân sinh sống quanh khu vực đó khó chịu mà bất cứ ai đi qua cũng không thể chịu nổi.

Bên cạnh đó, việc “mương chết” còn xuất phát từ sự thiếu ý thức của người dân nơi đây. Nói cách khác, do một số người dân dửng dưng với việc môi trường ô nhiễm xung quanh họ vứt rác bừa bãi, bạ đâu vứt đó vào mương chung. Không có lối thoát, tất cả rác thải tập trung lại đây gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để làm rõ nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm tồn tại trên địa bàn, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Tảo và được biết, UBND xã cũng đã nhận được ý kiến phản ánh của người dân địa phương và đang họp bàn cách giải quyết dứt điểm. Qua tìm hiểu sơ bộ, phần lớn nguồn gốc gây ô nhiễm ở mương này xuất phát từ hai hộ làm bún trong thôn.

Đáng nói, theo lãnh đạo xã Vân Tảo, hiện nguồn nước ở đoạn mương bị ô nhiễm hiện chưa có biện pháp nào khắc phục. “Để giải quyết tình trạng này, trước tiên phải giải quyết ở trong nhà trước rồi mới xử lý được bên ngoài. Trước mắt, UBND xã đã gặp mặt và đề nghị hai hộ gia đình sản xuất bún ký cam kết nếu muốn tiếp tục sản xuất thì phải làm hố gas xử lý nước thải ngay tại nhà” – ông Hoàn cho hay.

Trong khi UBND xã Vân Tảo đang “bế tắc” hướng xử lý triệt để đoạn mương ô nhiễm này thì người dân vẫn hàng ngày mòn mỏi sống chung với ô nhiễm. “Mương nước này nằm ngay ven đường trục chính dẫn vào thôn Nỏ Bạn và UBND xã Vân Tảo, bên cạnh đó là trường học và trạm y tế xã. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương nhanh chóng đưa ra giải pháp nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân” – Ông Phán kiến nghị.

Thiết nghĩ, để khắc phục tình trạng mương chết, gây ô nhiễm môi trường, thời gian tới chính quyền sở tại cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân ý thức bảo vệ môi trường sống, tránh xả rác, nước thải bừa bãi ra lòng mương. Đồng thời, chính quyền và cơ quan chức năng về môi trường, thoát nước cần sớm triển khai quyết liệt kế hoạnh cải tạo, kè chắn lại hai bên bờ mương và khơi thông dòng chảy, giúp người dân sớm thoát khỏi tình trạng sống chung với ô nhiễm, góp phần cải thiện môi trường xanh – sạch – đẹp.

Theo LĐTĐ