Người đến Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly y tế ra sao?

Hoàng Anh|09/10/2021 05:00

Moitruong.net.vn – Người từ các tỉnh, thành về Đà Nẵng sẽ được chia theo nhóm cụ thể để áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp, còn với riêng người Quảng Nam sẽ có quy định riêng.

UBND TP Đà Nẵng thống nhất các biện pháp mới về tiếp nhận, quản lý, theo dõi công dân từ các tỉnh, thành vào thành phố theo phương án của ngành tế y tế đề xuất.

Theo đó, Đà Nẵng chia ra 3 nhóm người từ bên ngoài vào thành phố để kiểm soát, giám sát y tế, đảm bảo các điều kiện phòng dịch.

Nhóm thứ nhất là người về Đà Nẵng từ vùng không có dịch (thôn, xóm không có ca mắc cộng đồng trong 14 ngày, xã, phường không áp dụng Chỉ thị 15, 16, Quyết định 2689 của thành phố) và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ thì không bị cách ly.

Ảnh minh họa

Các trường hợp này khi tới cửa ngõ thành phố sẽ được yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR Code và được giải quyết qua chốt kiểm soát dịch để vào thành phố.

Nhóm thứ hai là người về từ các địa phương có dịch (vùng áp dụng Chỉ thị 15, 16, Quyết định 2689) hoặc trường hợp có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền thì vẫn áp dụng theo các quy định cụ thể.

Cụ thể, người về từ vùng dịch mà tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã được chữa khỏi COVID-19 thì cách ly tại nơi lưu trú 14 ngày và thực hiện 4 lần xét nghiệm.

Trường hợp này khi di chuyển từ chốt kiểm soát phải cam kết đi thẳng về nhà, tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không dừng, đỗ, không tập trung, không tiếp xúc, nói chuyện trong quá trình di chuyển từ chốt kiểm soát dịch về nơi lưu trú.

Người về từ vùng dịch mà chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine thì cách ly tập trung 14 ngày.

Nếu người dân chọn cách ly tại khách sạn cách ly y tế thì liên hệ với khách sạn để bố trí phương tiện đón tại chốt kiểm soát dịch.

Nếu công dân cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung, công dân địa chỉ nào thì cách ly tập trung tại cơ sở cách ly đóng trên địa bàn quận, huyện đó hoặc cơ sở cách ly trên địa bàn chốt kiểm soát dịch đóng chân hoặc cơ sở cách ly y tế của thành phố.

Nhóm thứ ba là người hoạt động trên “luồng xanh” vận tải toàn quốc có điểm giao nhận hàng tại Đà Nẵng phải thực hiện xét nghiệm tại chốt kiểm soát. Trường hợp âm tính, khi vào Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế. Nếu ở lại Đà Nẵng quá 12 tiếng phải thực hiện lưu trú tập trung tại các địa điểm do thành phố tổ chức.

Hoàng Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người đến Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly y tế ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO