Người làm đẹp đường phố Kon Tum với hoa mười giờ đủ sắc

04/11/2017 10:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Chẳng ai bảo cũng không ai trả công, nhưng ông vẫn tự nguyện lặn lội đi sưu tầm, tự trồng hoa làm đẹp trên dọc đoạn đường Lê Hoàng (thành phố Kon Tum)… Đó là việc mà ông Nguyễn Kha, ở tổ 4 phường Thắng Lợi (thành phố Kon Tum) đang làm để thêm đẹp cho đường phố.

Hoa mười giờ đủ sắc màu ông Kha tự trồng trên đường Lê Hoàng

Đầu năm 2017, đoạn đường Lê Hoàng (tổ 4, phường Thắng Lợi) đầy cỏ cây mọc um tùm, rậm rạp, nhưng hiện giờ đoạn đường này đã được thay thế bằng hoa mười giờ đủ sắc màu rực rỡ. Được như thế đều là do công lao của ông Nguyễn Kha.

Nhiều người cho rằng ông rỗi hơi, nhưng bản thân ông lại thấy vui, thanh thản khi mình làm được việc và mang lại vẻ đẹp cho đường phố. Từ việc làm của ông, một số người dân trong tổ đã đến nhà ông xin hoa để trồng ngoài đường trước nhà mình.

Theo tâm sự của ông Nguyễn Kha, vì không thể chịu nổi cảnh cỏ cây mọc rậm rạp, vừa mất vệ sinh, vừa nhiều muỗi nên ngay sau khi đến nhà con trai để chăm cháu nội, những lúc cháu ngủ, rảnh rỗi ông lại ra ngoài dọn dẹp, nhổ cỏ, quét đường cho phố luôn sạch. Sau một thời gian, ông thấy cỏ lại mọc lên đầy hai bên đường. Để không cho cỏ lên, ông nghĩ ra ý tưởng trồng hoa.

Từ suy nghĩ đó, ông Kha quyết định hàng ngày tranh thủ thời gian rảnh rỗi, ông cặm cụi múc từng bao đất ở bờ ruộng lên đắp hai bên đường, sau đó tiếp tục đi mua phân về trộn vào để trồng hoa.

Ông Kha cho biết: Lúc đầu tôi cũng chưa biết trồng loại hoa gì cho đẹp, nhưng sau những lần bế cháu đi chơi, tôi thấy có một vài nhà có trồng hoa mười giờ trong chậu nên tôi quyết định sưu tầm hoa mười giờ về trồng.

Để có đủ hoa trồng, những ngày cuối tuần, khi con ông được nghỉ ở nhà, ông lang thang khắp các con đường trên địa bàn thành phố Kon Tum xem nhà nào trồng hoa mười giờ có màu sắc khác mà mình chưa có để xin về trồng cho đủ sắc màu.

Ông Kha kể: Có nhiều trường hợp đi dạo thấy có hoa trồng trong nhà nhưng chủ nhà đi vắng, tôi phải đi lại nhiều lần mới gặp được chủ nhà để xin. Thậm chí một hôm, tôi đi vào thăm nhà người quen trong xã Ia Chim thấy có hoa mười giờ màu tím đẹp mà khu đường hoa mình chưa có nhưng cũng không xin được vì chủ nhà đi vắng.

“Để có được màu hoa ấy, tôi phải nhờ người quen trong đó để ý hộ khi nào chủ nhà về thì điện thoại cho tôi vào xin về. Và hôm ấy đang giữa trưa nắng, tôi nghe được điện thoại liền chạy từ ngoài này vào trong xã Ia Chim để xin bằng được loại hoa đó” – ông Kha kể.

Theo lời kể của ông Kha, để chắc chắn xin được, ông chuẩn bị cả nửa bao tải hoa đủ sắc màu mà các chủ nhà chưa có để đổi lấy màu hoa mà mình cần.

Mỗi ngày ông Kha cặm cụi một mình trồng vài mét và sau 6 tháng, đến nay đoạn đường hoa mười giờ với đủ màu sắc của ông đã lên đến gần cả trăm mét nằm dọc hai bên đường Lê Hoàng. Theo ông Kha, hiện giờ ông đã sưu tầm và trồng trên đoạn đường này được hơn 10 loại với màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, tím, cam, nâu, hồng nhạt, đốm hồng trắng…

Để giữ và chăm sóc cho hoa nở đều và đẹp, ông Kha cho biết cần rất nhiều công phu. Để cho hoa tươi tốt, hàng ngày vào lúc sáng sớm ông xách từng xô nước tưới cho hoa. Chiều về, ông Kha lại cặm cụi tưới giữ ẩm, nhặt cỏ cho sạch.

Ông Kha kể: Nhiều hồm tôi lặn lội vào trong làng của bà con đồng bào dân tộc mua từng bao phân bò để về chăm sóc cho hoa. Còn khi cây già thì cắt tỉa để cho cây ra mầm mới.

Khi chúng tôi hỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mười giờ, ông Kha nói, ông tự mày mò, đọc sách báo và mua sách trồng hoa về đọc để biết cách chăm sóc. Theo ông Kha, điều quan trọng là làm sao để hoa nở đều, đẹp và giữ cho cây luôn tươi mới khó. Điều này cần sự tỉ mỉ, chịu khó trong việc chăm sóc, tưới nước…

Cũng theo ông Kha, sắp tới ông sẽ tiếp tục trồng toàn bộ hoa mười giờ dọc hết con đường Lê Hoàng để con phố này không còn cảnh rậm rạp cỏ cây um tùm nữa.

Nhìn con đường hoa mười giờ nở rộ rực rỡ đủ sắc màu mà ông Kha tự trồng trên con đường Lê Hoàng thật đẹp. Đây là việc làm đầy ý nghĩa, không chỉ giúp đường phố đỡ bẩn, mà còn tạo cảnh quan cho đường phố đẹp hơn, rực rỡ hơn…

Theo Báo Kon Tum

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người làm đẹp đường phố Kon Tum với hoa mười giờ đủ sắc