Người Việt Nam ăn mặn quá mức khuyến cáo

Hồng Nhân|01/10/2020 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối/ngày để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch.

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nêu ra một thực trạng đáng báo động. Tại Việt Nam tình trạng người dân ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cho thấy, ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp là do các bệnh tim mạch. Mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành Việt Nam cũng cao gần gấp hai mức khuyến cáo của WHO

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm tới 30% tổng số tử vong toàn cầu, chủ yếu là do các bệnh mạch máu não và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo.

Mặc dù muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

Chính vì thế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5g muối trong một ngày để phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình 1 người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO.

Theo WHO, mỗi năm có 4,1 triệu người tử vong trên toàn thế giới do ăn thừa muối. Trung bình 11 người tử vong/ngày vì hấp thụ quá nhiều muối.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, chuyên gia WHO tại Việt Nam khuyến cáo người dân Việt Nam hãy thực hiện thông điệp: Cho bớt muối khi nấu ăn; chấm nhẹ tay khi ăn; giảm đồ mặn khi lựa chọn thực phẩm, khi nấu nướng và khi ăn.

Hồng Nhân

Bài liên quan
  • Những thực phẩm giàu khoáng chất tăng cường sức khỏe
    Moitruong.net.vn – Trong cuộc sống bận rộn và hối hả ngày nay, khoáng chất chính là những liều thuốc hỗ trợ thể lực và trí não tốt nhất. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu khoáng chất, rất cần thiết bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Người Việt Nam ăn mặn quá mức khuyến cáo
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.