Nguy cơ đông máu do mắc Covid-19 cao hơn tiêm vaccine

Moitruong.net.vn

– Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford của Anh cho thấy bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ xuất hiện cục máu đông trong não cao hơn so với những người được tiêm vaccine phòng căn bệnh này.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phân tích dữ liệu của 500.000 bệnh nhân Covid-19. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy nguy cơ hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch não (CVST) ở bệnh nhân Covid-19 lớn hơn hàng trăm lần so với người bình thường và cao hơn 8-10 lần so với người được tiêm chủng vaccine ngừa bệnh.

Người mắc Covid-19 có nguy cơ xuất hiện tình trạng cục máu đông trong tĩnh mạch não cao hơn so với tiêm vaccine. 

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện CVST xảy ra với tỷ lệ 39/1.000.000 người nhiễm bệnh. Trong khi đó, với hơn 480.000 người được tiêm vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, tỷ lệ xảy ra CVST là 4/1.000.000, ở vaccine của Oxford/AstraZeneca là khoảng 5/1.000.000 người sau mũi tiêm đầu tiên.

Giáo sư Paul Harrison, Đại học Oxford, cho biết các nhà khoa học đã đi đến hai kết luận quan trọng: Thứ nhất, COVID-19 làm tăng đáng kể nguy cơ hình thành CVT, tăng thêm các vấn đề do căn bệnh này có thể gây ra.

Thứ hai, nguy cơ đông máu do COVID-19 gây ra cao hơn so với các loại vaccine hiện tại gây ra, ngay cả đối với những người dưới 30 tuổi. Đây là điều cần lưu ý khi cân nhắc giữa những rủi ro và lợi ích của việc tiêm chủng.

Kết quả nghiên cứu này sẽ được kiểm định thêm trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguy cơ đông máu hiếm gặp dẫn đến việc vaccine AstraZeneca bị hạn chế sử dụng đối với người trẻ tuổi ở nhiều quốc gia và Đan Mạch quyết định không sử dụng loại vaccine này.

Châu Anh