Nhập khẩu thịt gà ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước

Moitruong.net.vn

– Việc nhập khẩu thịt gà trong 9 tháng đầu năm 2019 đã ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gà trong nước, gây giảm giá sâu thịt gà tại Đông Nam Bộ.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, việc nhập khẩu thịt gà trong 9 tháng đầu năm 2019 đã ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gà trong nước. Trong đó, có tác động gây giảm giá sâu thịt gà tại Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, đây chưa phải là nguyên nhân chủ yếu .

Nhập khẩu 9 tháng tăng cao, giá giảm

Số liệu công bố của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước như Hoa Kỳ, bình quân chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu; tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%. Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt (mã số HS 020712 và mã số HS 020714), chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà. Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%), tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh…) và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6 năm 2019 đến nay.

Nhập khẩu thịt gà tăng cao đã ảnh hưởng đến giá thịt gà trong nước, chủ yếu là tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ. Thời điểm giữa tháng 9 năm 2019, giá thịt gà công nghiệp dao động từ 16.000 – 18.000 đồng/kg. Đến 22/10/2019, đã tăng lên ở mức 25.000 – 25.500 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, tại các tỉnh phía Bắc, giá thịt gà nuôi công nghiệp dao động từ 35.000 – 37.000 đồng/kg, giá các loại thịt gà ta giữ mức ổn định.

Trong khi giá gà công nghiệp giảm sâu, gà ta nuôi theo hướng Vietgap- hữu cơ vẫn giữ giá tốt. (Ảnh: Hải Đăng)

Khuyến cáo không tăng ồ ạt đàn gia cầm

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, giá thịt gà giảm sâu trong các tháng 8 và 9 năm 2019 một phần do dịch tả lợn châu Phi. Nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát. Việc phát triển “nóng” ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà.

Về nguồn cung thịt gia cầm phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước, tính đến hết tháng 9 năm 2019, tổng đàn gia cầm của cả nước đã tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2018 (riêng quý III/2019 tăng 19,2% so với quý III/2018). Tại tỉnh Đồng Nai, là vùng chăn nuôi trọng điểm của cả nước, khi dịch bệnh tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều cơ sở chăn nuôi lợn ở tỉnh Đồng Nai nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung đã chuyển sang chăn nuôi gà. Tính đến hết tháng 9 năm 2019, tổng đàn gà của tỉnh Đồng Nai đạt hơn 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với thời điểm tháng 4 năm 2019.

Trước tình hình gia tăng mạnh của nguồn cung thịt gia cầm, Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt. Tránh vượt quy hoạch, dẫn đến nguồn cung quá lớn, giảm giá bán. Mặt khác, sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình giá thị trường trong nước. Đồng thời, tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển, lưu thông nhằm phòng chống hiện tượng buôn lậu và gian lận thương mại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi sát tình hình chăn nuôi gia cầm, gia súc các loại. Tránh tình trạng dư thừa, thiếu hụt nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến giá trong nước. Tiếp tục đàm phán với cơ quan hữu quan các nước để mở cửa thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam.

Thiên Kim