Nhật Bản: Đối mặt với bài toán thực phẩm từ Fukushima

Moitruong.net.vn

– Chính phủ Nhật Bản luôn tìm cách thuyết phục người tiêu dùng rằng thực phẩm từ tỉnh Fukushima là an toàn và việc kiểm tra phóng xạ là không cần thiết.

Chỉ còn hơn 8 tháng nữa Olympic mùa Hè 2020 sẽ chính thức khởi tranh tại Nhật Bản. Một trong những lý do Tokyo quyết tâm đăng cai sự kiện này là nhằm chứng minh sự hồi sinh của các khu vực vốn bị ảnh hưởng bởi “thảm họa kép” hạt nhân và sóng thần năm 2011.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ Nhật Bản luôn tìm cách thuyết phục người tiêu dùng rằng thực phẩm từ tỉnh Fukushima – nơi đã xảy ra thảm họa nêu trên, là an toàn. Không những thế, thực phẩm từ tỉnh này còn được lựa chọn để cung cấp phục vụ cho các đoàn thể thao quốc tế tới tham dự Olympic 2020.

Ảnh minh họa

Theo ông Shigeyuki Honma, một quan chức thuộc Sở nông – lâm nghiệp ở tỉnh này, cho biết: “Khu vực Fukushima đã lên danh sách các loại thực phẩm từ 187 nhà sản xuất, và chỉ đứng sau tỉnh Hokkaido về chất lượng và phạm vi sản phẩm. Fukushima muốn phục vụ các vận động viên gạo, trái cây, thịt bò và rau củ do tỉnh này sản xuất”.

Kể từ sau khi xảy ra thảm họa nêu trên, Chính phủ Nhật Bản đã kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm từ Fukushima để chứng minh rằng các sản phẩm này tuyệt đối an toàn. Nhật Bản cho phép tồn tại tối đa 100 becquerel phóng xạ caesium trong mỗi kg thực phẩm (Bq/kg).

Trước đó, ngày 21/8, Hàn Quốc thông báo sẽ tăng gấp đôi số mẫu và tần suất kiểm tra chất phóng xạ trong một số mặt hàng thực phẩm chế biến và nông sản từ Nhật Bản.

Theo thông báo của Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS), việc tăng kiểm tra phóng xạ sẽ được thực hiện đối với bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào đã từng bị phát hiện có hàm lượng phóng xạ lớn và bị trả lại Nhật Bản trong 5 năm qua.

Trong số các mặt hàng sẽ bị tăng kiểm tra phóng xạ có hải sản, các thực phẩm đã qua chế biến như chocolate, quả việt quất, càphê và chất phụ gia. Giới chức MFDS cho biết do quan ngại của công chúng Hàn Quốc về vấn đề nhiễm xạ gia tăng thời gian gần đây, cơ quan này lên kế hoạch kiểm tra chặt chẽ hơn kể từ ngày 23/8.

Tuy nhiên, số thực phẩm bị ảnh hưởng tương đối nhỏ, vì mỗi năm chỉ có khoảng 2 tấn hàng bị trả về trong tổng số 190.000 tấn thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản. Trong khi đó, giới chức Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản khẳng định thực phẩm của nước này an toàn và việc kiểm tra phóng xạ là không cần thiết.

Hiện vẫn còn 22 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn duy trì hạn chế đối với việc nhập khẩu một số hoặc tất cả sản phẩm từ Fukushima, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Đoàn thể thao Hàn Quốc thậm chí còn đề cập khả năng tự mang theo bếp và thức ăn riêng tới Olympic 2020.

Minh Anh (T/h)