Nhật Bản: Nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất ở tỉnh Chiba bốc cháy dữ dội

Moitruong.net.vn

– Đám cháy lớn tại nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất nước ở tỉnh Chiba, gần thủ đô Tokyo, có thể là do gió lớn, ảnh hưởng của cơn bão Faxai đổ bộ vào tỉnh Chiba trước đó cùng ngày.

Lực lượng cứu hỏa Nhật Bản đang nỗ lực khống chế vụ cháy xảy ra ngày 9/9 tại một nhà máy điện Mặt Trời ở tỉnh Chiba, gần thủ đô Tokyo.

Nhà máy gồm hơn 50.900 tấm pin năng lượng trải dài trên diện tích 18ha mặt nước và là dự án của Tập đoàn Kyocera Corporation. Đây là nhà máy điện mặt trời lớn nhất ở Nhật Bản.

Theo lực lượng cứu hỏa, khoảng 50 tấm pin năng lượng mặt trời bị cháy.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do gió lớn, ảnh hưởng của cơn bão Faxai đổ bộ vào tỉnh Chiba trước đó cùng ngày, khiến các tấm pin cọ xát vào nhau sinh ra nhiệt và bốc cháy. Người phát ngôn Kyocera Corporation cho biết đang điều tra thiệt hại từ vụ cháy.

Nhà máy điện Mặt Trời ở tỉnh Chiba bị cháy. (Nguồn: nhk.or.jp)

Ngọn lửa đã làm bốc lên tạo đám khói đen dày đặc từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời được đặt trên bề mặt nước.

Nhà máy điện Mặt Trời tọa lạc ở đập thủy điện Yamakura thuộc tỉnh Chiba và trải dài trên diện tích 18ha bề mặt nước. Đây là nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất ở Nhật Bản.

Hiện chưa có thông tin về thương vong trong vụ hỏa hoạn này. Lực lượng cứu hỏa cho biết khoảng 50 tấm pin năng lượng Mặt Trời trong tổng số hơn 50.000 tấm tại nhà máy này đã bốc cháy.

Gió thổi mạnh do ảnh hưởng của bão Faxai có thể đã khiến các tấm pin năng lượng Mặt Trời bắt lửa và cháy lan sang các tấm pin khác.

Nhà máy điện Mặt Trời ở Chiba do Tập đoàn Kyocera TCL Solar có trụ sở ở Tokyo xây dựng. Đây là liên doanh giữa Kyocera và Tập đoàn dịch vụ tài chính Tokyo Century Corporation.

Ngọc Ánh (T/h)