Nhật Bản: Nỗi lo đón bão mạnh hơn do biến đổi khí hậu

Moitruong.net.vn

– Sau khi siêu bão Hagibis vừa quét qua, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hôm 20-10 cho biết 2 cơn bão hình thành ở Thái Bình Dương đang di chuyển về phía nước này.

Một tuần sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ, Nhật Bản vẫn chìm trong đống đổ nát, hệ quả từ những cơn mưa lớn và cuồng phong do siêu bão này gây ra. Với tốc độ gió lên tới 260km/h, bão Hagibis được đánh giá là mạnh và gây tàn phá khủng khiếp nhất trong vòng 50 năm qua. Đổ bộ Nhật Bản ngày 12/10, siêu bão Hagibis gây ảnh hưởng nặng nề nhất cho các vùng Tohoku ở phía Bắc và Kanto – Koshin ở miền Trung Nhật Bản. Trong ảnh, một điểm tập kết rác tạm thời sau bão ở Marumori, tỉnh Miyagi.

Bão Hagibis quét qua Nhật Bản 

Tính đến ngày 19/10, 79 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong khi 10 người trong tình trạng mất tích. Chính phủ Nhật Bản cho biết cơn bão Hagibis đã phá hủy khoảng 45.000 ngôi nhà. Thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu USD.

Ngay sau bão Hagibis, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hôm 20-10 cho biết 2 cơn bão Neoguri và Bualoi – hình thành ở Thái Bình Dương – đang di chuyển về phía nước này. Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Nhật Bản vẫn đang vật lộn khắc phục hậu quả siêu bão Hagibis.

Nhật Bản đã đầu tư nhiều tỉ USD vào cơ sở hạ tầng hiện đại nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Dù vậy, ít nhất 55 con đê đã bị vỡ khi siêu bão Hagibis trút xuống Nhật Bản lượng nước mưa kỷ lục, làm ngập hàng chục ngàn ngôi nhà. Sau khi một cơn bão tàn khốc làm chết hơn 1.200 người vào cuối những năm 1950, Nhật Bản bắt tay xây dựng những con đê và đập trên gần như mọi dòng sông trong lúc nhiều đoạn lòng sông được bao bọc bởi bê-tông. Tuy đã cứu được vô số sinh mạng, các dự án này không đủ sức đáp ứng thách thức của các kiểu thời tiết ngày càng cực đoan.

Minh Anh (T/h)