Nhật Bản: Thuốc điều trị viêm tụy cấp có khả năng ngăn chặn hiệu quả virus SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện thuốc điều trị viêm tụy cấp tính Nafamostat mesylate có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn đầu.

Đài NHK của Nhật cho biết nhóm nghiên cứu do giáo sư Junichiro Inoue (thuộc Viện Khoa học y khoa ĐH Tokyo) dẫn đầu đã phát hiện qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm rằng thuốc Nafamostat mesylate có khả năng ngăn virus xâm nhập vào tế bào con người cũng như kiềm chế virus sinh sôi trong cơ thể người bệnh ở giai đoạn đầu khi mới mắc COVID-19.

Kết quả thí nghiệm đối với các tế bào có protein cho thấy thuốc Nafamostat có tác dụng ngăn cản không cho màng bọc virus SARS-CoV-2 và màng của tế bào nhiễm virus hợp nhất với nhau, qua đó ngăn chặn hiệu quả quá trình xâm nhập của virus. Đồng thời, thuốc Nafamostat cũng có tác dụng kiềm chế các virus sinh sôi trong cơ thể.

Ảnh minh họa

Do thuốc Nafamostat được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản trong 30 năm qua nên các nhà khoa học có đầy đủ dữ liệu lâm sàng để xác nhận tính an toàn của phương pháp này. Dự kiến ngay trong tháng 3, nhóm nghiên cứu sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế và sức khỏe toàn cầu quốc gia (NCGM) để tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với người.

Đầu tháng 3, một nhóm các nhà khoa học Đức đã công bố hiệu quả của phương pháp điều trị sử dụng thuốc Camostat, một loại thuốc tương tự Nafamostat mesylate. Cả hai loại thuốc này đều là các sản phẩm được phát triển ở Nhật Bản và được dùng điều trị viêm tụy cấp tính.

Cách đây 4 năm, nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy Nafamostat mesylate có thể hiệu quả trong điều trị virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), cũng là một chủng virus SARS-CoV-2.

>>> COVID-19: Người nhóm máu nào có nguy cơ dễ nhiễm bệnh nhất?

Bên cạnh đó, đài NHK cũng thông tin rằng các khoa học gia Nhật đang nghiên cứu hiệu quả và tính an toàn của các loại thuốc khác trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 ở nước này. Những loại thuốc đang được nghiên cứu bao gồm thuốc điều trị bệnh AIDS hoặc cúm.

Ngọc Linh (t/h)