Nhiệt độ tại Sa Pa giảm còn 10 độ C

Moitruong.net.vn

– Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chuỗi số liệu quan trắc đã thu thập được vào những ngày giữa tháng 9 tính từ năm 1957 đến nay, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) giảm xuống dưới mức kỷ lục.

Đêm về sáng ngày 19/9, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc đạt ngưỡng mạnh nhất, khiến nhiệt độ các tỉnh thành giảm xuống mức thấp nhất trong đợt lạnh rét này. Lúc 7h 19/9, các trạm Khí tượng vùng núi Bắc Bộ quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi như sau: Mù Cang Chải (Yên Bái) giảm đến 20 độ C; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) rét 18,8 độ C. Bắc Hà (Lào Cai) 19 độ C; Mộc Châu (Sơn La) 18,5 độ C; Sìn Hồ (Lai Châu) 18,6 độ C. Đồng Văn (Hà Giang) 17 độ C; đèo Pha Đin (Sơn La) thấp hơn 16,5 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 16,2 độ C; Sa Pa giảm còn 10 độ C.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chuỗi số liệu quan trắc đã thu thập được vào những ngày giữa tháng 9 tính từ năm 1957 đến nay, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa giảm xuống dưới mức kỷ lục. Ngoài ra, khu vực Sa Pa còn có mưa kéo dài bao phủ khiến tiết trời rét hại khá sâu vào đêm và sáng, người dân địa phương Sa Pa quá choáng váng với sự bất thường của thời tiết. Trước đó, mức kỷ lục đã ghi nhận được vào những ngày giữa tháng 9 nhiệt độ tại Sa Pa giảm tới 10,5 độ C.

Như vậy, tính từ đầu mùa Thu đến nay, nhiệt độ ở Sa Pa liên tục giảm thấp và phá vỡ mọi kỷ lục đã được thiết lập trước đó. Thêm một sự dị thường của thời tiết miền Bắc trong mùa Thu 2020; hiện không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ có cường độ suy yếu chậm. Dự báo đêm 19/9, nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh vùng núi nhích dần lên.

Hải Dương