Nhiều công nghệ của nhà máy nước sông Đà đã lạc hậu, không cảnh báo tự động

Moitruong.net.vn

– Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay sau 11 năm đưa vào sử dụng, đến nay nhiều công nghệ đã lỗi thời, đặc biệt, không có hệ thống cảnh báo tự động.

Tại buổi giao ban báo chí thành uỷ chiều 22.10, trả lời những vấn đề xoay quanh sự cố đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà khiến hàng loạt hộ dân Hà Nội sống trong cảnh lao đao thì thiếu nước sạch, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, an ninh nguồn nước là vô cùng quan trọng, nước nhu cầu thiết yếu cho nhân dân.

Tại buổi thông tin báo chí, ông Lê Văn Dục cũng cho biết Nhà máy nước sông Đà được đưa vào hoạt động 11 năm, nên việc các hệ thống, công nghệ xử lý bị lỗi thời là không tránh khỏi. Trong đó, ông cho biết công nghệ của nhà máy vẫn chưa có hệ thống cảnh báo tự động, cũng như hệ thống xử lý Nano.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục tại buổi họp báo. Ảnh: Xuân Mai.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội phân tích, thay nhà máy thì không khả thi, nhưng bổ sung công nghệ thì có thể làm được, đơn cử như có thể ứng dụng công nghệ Nano, nước rất sạch, không bao giờ còn mùi và các thành phần có hại khác nữa.

Về việc xây tường rào, ngăn cách, bảo vệ nguồn nước, ông Dục chia sẻ, hồ Đầm Bài có diện tích lớn lến đến 16 km2, bảo vệ rất khó.

Liên quan đến vấn đề thành phố có tiếp tục để Nhà máy nước sông Đà cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thủ đô không, ông Lê Văn Dục cho biết đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt, là công trình đặc biệt nên nhà máy vẫn hoạt động bình thường.

Cũng tại buổi giao ban báo chí thành uỷ chiều 22.10, UBND thành phố Hà Nội cho biết, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Hạnh An (t/h)