Nhiều ha rừng tự nhiên ở Quảng Trị bị chặt phá

Hoàng Anh|14/09/2022 08:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Lực lượng chức năng Quảng Trị đã kiểm tra hiện trường, ghi nhận nhiều cây rừng tự nhiên bị chặt phá ở tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.

Ngày 13/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết đã có báo cáo nhanh gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả kiểm tra tình hình chặt phá nhiều gốc cây rừng tự nhiên tại Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.

pha-rung-2-5240.jpg
Nhiều cây tự nhiên bị chặt phá.

Theo đó, các lực lượng gồm: Phòng Thanh tra - Pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm Cam Lộ phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Đường 9 đã kiểm tra hiện trường tại Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Tại đây, Đoàn kiểm tra ghi nhận: "Có 35 gốc cây tự nhiên bị chặt hạ, trong đó có 19 thân cây và 5 lóng gỗ vẫn còn nằm rải rác tại hiện trường. Qua kiểm tra sơ bộ các cây gỗ bị chặt là cây tự nhiên tái sinh, phần lớn gỗ thuộc nhóm VII-VIII. Ngoài ra, có thể còn có một số gốc cây đã bị vùi lấp dưới đất đá… mà kiểm tra sơ bộ chưa thống kê hết được”.

pha-rung-1-6022.jpg
Những gốc cây có đường kính từ 30-40cm bị cưa hạ.

Đối chiếu trên bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, các cây bị cưa hạ thuộc Lô 15, 19, Khoảnh 2A, Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ; là rừng trồng. Theo bản đồ kiểm kê rừng năm 2016 và bản đồ hiện trạng rừng 2021, chủ rừng là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Đường 9. Ngoài ra, đối chiếu với hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng năm 2021, các vị trí tọa độ gốc cây bị cưa hạ không nằm trong diện tích rừng trồng có trữ lượng được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác.

Tại hiện trường, các đối tượng khai thác rừng đã mở con đường trong khu vực có rừng trồng để vận chuyển lâm sản. Tuyến đường dài 250 m, chiều rộng nền đường khoảng 3 m, đường mới mở có đi qua khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh. Trong đó, đoạn đi qua có cây rừng tự nhiên hai bên tuyến là 70 m, đoạn còn lại đường đi qua khu vực đất trống là 180 m.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị khẳng định, việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh mọc tập trung trong lô rừng trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Vì thế, đơn vị này yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ điều tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân không cập nhật kịp thời diện tích rừng tự nhiên vào hồ sơ theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.

Yêu cầu Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 tăng cường cử cán bộ giám sát khu rừng trồng đang khai thác, không để xảy ra tình trạng chặt hạ, khai thác cây rừng tự nhiên cũng như cây rừng trồng trên những diện tích chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều ha rừng tự nhiên ở Quảng Trị bị chặt phá