Những bữa cơm ấm tình quân dân trong mùa dịch

Moitruong.net.vn

– Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã và đang căng mình trên nhiều mặt trận để phòng, chống dịch bệnh. Đằng sau đó là nhiều câu chuyện cảm động, là sự sẻ chia của người dân với tuyến đầu chống dịch.

Trong những ngày này, chúng ta đang phải đương đầu với những khó khăn, phức tạp do đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 lan rộng, tốc độ lây lan rất nhanh, biến chủng khó lường. Số bệnh nhân vẫn không ngừng tăng, lượng người trong khu cách ly tập trung ngày càng lớn, số địa phương buộc phải phong tỏa, giãn cách nhiều thêm. Chính lúc này, sự đồng lòng chống dịch của mỗi tổ chức, cá nhân đã củng cố thêm sức mạnh chống dịch của toàn Đảng, toàn dân ta. Họ đã vẽ nên một bức tranh đẹp về tinh thần đoàn kết, về sự sẵn sàng cống hiến, hy sinh khi Tổ quốc cần.

Các nhà hảo tâm trao quà tặng chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của người dân trong khu vực phong tỏa do dịch bệnh COVID-19, cũng như lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát phong tỏa, giãn cách, những ngày qua, chị Lê Thi Nhung ở số 3 Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình cùng nhóm bạn hàng ngày vẫn tình nguyện nấu hơn 50 suất cơm rồi tự lái xe mang từ nhà ra cho cán bộ, chiến sĩ tại 2 chốt trực của Đội Cảnh sát giao thông số 5 trên đường Cổ Linh, quận Long Biên và dốc Lã, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm vào khung giờ trưa và chiều.

 Những suất cơm được người dân chuẩn bị cho lực lượng đóng chốt phòng chống dịch COVID-19. 

Còn tại xã Thái Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội), gần 10 ngày qua, anh chị Nguyễn Xuân Huy và Chu Thị Khanh vẫn tự tay đi chợ nấu cơm cho chốt trực đầu cầu Trung Hà. Cửa nhà anh chị Huy Khanh cũng lúc nào mở rộng để đón cán bộ trong tổ trực khi mệt mỏi vào nghỉ ngơi và làm những công tác vệ sinh cá nhân.

Những cạp lồng cơm của gia đình anh chị Nguyễn Xuân Huy và Chu Thị Khanh chuẩn bị cho những thành viên chốt kiểm soát dịch Covid-19 đầu cầu Trung Hà

Trong điều kiện phòng, chống dịch, để cẩn thận anh chị còn mua thêm cho mỗi thành viên trong tổ công tác 1 cạp lồng Inox mới để đựng cơm và thức ăn. Mỗi ngày anh chị đi chợ từ sớm chuẩn bị thức ăn nấu làm 2 bữa trưa và tối, cứ đến giờ gia đình ăn cơm là lại để sẵn trong cạp lồng mang sang chốt, gia đình anh chị ăn uống sao, cả tổ công tác cũng như vậy. Thậm chí, thương anh em chiến sĩ và cán bộ trực chốt vất vả đêm hôm, nhiều lần cả 2 vợ chồng còn sang tận nơi đề xuất mọi người nếu muốn ăn gì cho ngon miệng để thêm sức chiến đấu cứ nói bữa sau sẽ bổ sung.

Hay việc ba mẹ con chị Vũ Thị Chính tại xã Thái Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội) còn tình nguyện nhường mặt tiền ngôi nhà cấp 4 có vị trí thuận tiện bán hàng hàng ngày nuôi sống gia đình ngay đầu cầu Trung Hà để tổ công tác dựng lều bạt lập chốt. Không chỉ thế, trong nhà có bao nhiêu chiếc quạt mát, ba mẹ con chị đều nhường cho tổ công tác mượn để góp phần xua đi cái nóng hàng lên tới hơn 40 độ C nhiều ngày qua. Hàng ngày điện chiếu sáng của đèn hiệu, và các sinh hoạt hàng ngày của tổ đều được lấy trực tiếp từ nhà chị Chính.

Những tấm lòng của bà con địa phương nơi chốt đứng chân và người dân lưu thông trên đường

Ngoài sự quan tâm của các cấp, các ngành, hàng ngày, người dân đi qua 22 chốt trực thấy lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, người thì mến tặng thùng nước, thùng mì tôm, người thì mang cả trứng gà mới để, hoa quả trong vườn vừa chín ra ủng hộ. Tấm lòng bà con địa phương nơi chốt đứng chân và người dân lưu thông trên đường đều mong muốn góp phần nhỏ bé để đẩy lùi bệnh dịch và luôn chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu.

Chia sẻ về những câu chuyện trên, Thiếu tướng Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội xúc động bày tỏ: Những tình cảm chân tình của nhân dân giúp đỡ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ là động lực to lớn, chỗ dựa tinh thần quan trọng để công an thành phố Hà Nội cùng các lực lượng y tế, thanh tra giao thông, cán bộ địa phương vững tin hoàn thành nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch dù phải vượt qua khó khăn xa gia đình, người thân. Hà Nội luôn ghi nhớ những tấm lòng thơm thảo đó của nhân dân để luôn sẵn sàng nhiệm vụ thức cho dân ngủ, sẵn sàng đồng lòng cùng cả nước chiến thắng bệnh dịch.

Dịch COVID-19 đang còn nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với tình cảm, với sự sẻ chia của nhân dân, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm… đối với bà con trong vùng dịch, cũng như lực lượng phòng chống dịch đang ngày đêm bảo vệ nơi tuyến đầu càng thắt chặt thêm tình quân – dân. Đây động lực để các lực lượng tuyến đầu quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Viên Minh