Những lợi ích của hạt bơ mà ít người biết đến

Hà An (T/h)|10/03/2020 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bơ được biết đến là một loại trái cây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lợi ích tuyệt vời mà hạt bơ mang đến cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của hạt bơ

Giảm cholesterol

Chất xơ trong hạt bơ giúp tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL). Cholesterol cao là yếu tố góp phần gây ra bệnh tim mạch vành, đột quỵ, huyết áp cao và tiểu đường loại 2. Hoạt động chống ôxy hóa của các hợp chất phenolic trong bột hạt bơ có tác dụng hạ đường huyết và giảm cholesterol.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học y khoa Malaysia cho thấy hạt bơ có chứa chất phytochemical hoạt tính sinh học có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ trong hạt bơ giúp tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL)

Giảm huyết áp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất hạt bơ có thể giúp thư giãn các mạch máu. Điều này giúp giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính ảnh hưởng tới bệnh tim.

Quản lý bệnh Alzheimer

Theo một nghiên cứu, hạt bơ được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh Alzheimer. Đó là do sự hiện diện của hoạt động chống ôxy hóa và khả năng nhặt rác triệt để trong hạt có liên quan đến việc điều trị bệnh Alzheimer. Ngoài ra, hạt bơ cũng đã được tìm thấy có chứa các đặc tính diệt nấm, diệt côn trùng và chống vi khuẩn.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nguồn chất xơ có trong hạt bơ làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, các thành phần trong hạt bơ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh thông thường như cảm cúm nhẹ, nhiễm nấm ngứa…

Chống ung thư

Hạt cũng như thịt quả bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng giúp cơ thể có thể loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân hình thành tế bào ung thư. Ngoài ra, hạt còn chứa các hóa chất như flavonol – hỗ trợ cơ thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Cách chế biến hạt bơ

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro cho biết hạt bơ cứng lại hơi đắng. Vì thế, cách chế biến món ăn từ hạt quả bơ rất hạn chế. Dưới đây là 2 cách mà bạn có thể tham khảo.

Nguồn chất xơ có trong hạt bơ làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch

Cách 1: Bạn sẽ lấy hạt bơ ra, cho vào lò vi sóng để làm khô lại, cắt thành miếng nhỏ và xay thành bột mịn.

Cách 2: Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể luộc chín hạt bơ, sau đó phơi nắng 3-5 ngày. Khi thấy hạt đã khô, dùng búa nhỏ đập dập hạt, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Sau khi có thành phẩm bột hạt bơ, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần cần sử dụng, bạn chỉ cần trộn vào món salad, sữa chua, nước sinh tố… để tăng cường sức khỏe.

Hà An (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Những lợi ích của hạt bơ mà ít người biết đến
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.