Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Hồng Anh (t/h)|09/06/2020 05:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đi bộ là hoạt động nhẹ nhàng mà hiệu quả mang lại vô số lợi ích như cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tim mạch,…

Giảm căng thẳng

Đi bộ giúp hít thở sâu và tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên đặc biệt vào những buổi sớm mai, giúp tăng cường trao đổi oxy nhất là tổ chức não. Theo Pierre-Yves Brissiaud-Nhà Tâm lý trị liệu thì đi bộ là “một tác động cơ học”, khi đi bộ lưng, cổ, vai được thư giãn và điều này giúp thư giãn tinh thần.

Giúp khám phá bản thân

Đi bộ giúp tập trung sự chú ý. Khi đi bộ vào mỗi sớm mai như bạn được tách ra với cuộc sống thường nhật, giúp tập trung hơn và ít bị phân tán tư tưởng. Trong lúc đi bộ dường như có sự kết nối giữa Đất-Trời, là dịp để khám phá những năng lực tiềm tàng của bản thân, sự kết nối những ý tưởng dễ dàng hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu, đi bộ thậm chí 30 phút mỗi ngày có thể giảm thiểu 19% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Đi bộ còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo The Health Site.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boulder Colorado và Đại học Tennessee (Mỹ) phát hiện ra rằng việc đi bộ thường xuyên làm giảm huyết áp tới 11 điểm và có thể giảm nguy cơ đột quỵ từ 20 đến 40%.

Thậm chí, một trong những nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất về đi bộ và sức khỏe, được công bố trên Tạp chí Y học New England, cho thấy những người đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 30% so với những người không đi bộ thường xuyên.

Đi bộ giúp có những phản xạ tốt

Đi bộ giúp hình thành những phản xạ tốt, giúp chúng ta có tầm nhìn chung về giải quyết các vấn đề hơn là tập trung vào những vấn đề quá chi tiết. Giúp giả quyết những vướng mắc trong cuộc sống thường nhật.

Giúp kích thích các giác quan

Khi bạn rảo bước trên đường 5 giác quan đều phải làm việc, gần như tự động hóa và đồng bộ. Chúng ta cảm nhận mùi thơm của cây cỏ, những tiếng chim hót ban mai, chúng ta cảm nhận se lạnh vào những buổi sáng mùa thu hay cái nóng gay gắt vào những ngày hè, cảm nhận cái đẹp của phong cảnh thiên nhiên…Những kích thích giác quan này đã cho ta những cảm xúc khác nhau và giúp cảm nhận được điều tốt đẹp mà thiên nhiên ban tặng.

Ngăn chặn chứng giãn tĩnh mạch

Khi già đi, nguy cơ giãn tĩnh mạch tăng lên. Đi bộ là cách đã được chứng minh có thể ngăn chặn điều này. Đi bộ tăng cường và bảo tồn cơ chân, giúp tăng lưu lượng máu khỏe mạnh, theo Prevention.
Nếu bạn đã bị giãn tĩnh mạch, đi bộ hằng ngày có thể giúp giảm sưng và cảm giác khó chịu ở chân.

Giúp ngủ ngon

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, những phụ nữ sau mãn kinh hoạt động thể chất nhẹ đến trung bình, sẽ ngủ ngon hơn so với những người ít vận động. Đi bộ cũng giúp giảm đau và căng thẳng, có thể gây rối loạn giấc ngủ, theo Prevention.

Giúp giảm cân

Đi bộ có thể giúp đốt cháy calo hiệu quả và giảm cân. Làm điều thư giãn này hằng ngày có thể giúp bạn giảm thêm vài kg.

Tốt cho xương khớp

Đi bộ làm cho xương chắc khỏe hơn và cân bằng được cải thiện, giúp tăng sức mạnh cơ bắp và sức bền, kiểm soát các bệnh đau khớp và cứng cơ

Hồng Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ