Protein: Nếu bạn là một người ăn chay, rất khó để bạn hấp thu đủ protein cho cơ thể, đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên vận động. Đậu nành chính là một giải pháp tuyệt vời. Không giống hầu hết các protein thực vật khác, đậu nành chứa đủ 9 loại amino axit thiết yếu cho cơ và xương. Cơ thể không thể tự tạo ra các chất này, do đó người ăn mặn thường hấp thu chúng từ các nguồn động vật như thịt bò, thịt gà và trứng.
Tốt cho tim mạch: Chỉ 10-15% chất béo trong đậu nành là chất béo no. Các nguồn protein khác như thịt bò hay thịt lợn chứa nhiều loại chất béo này hơn. Chất béo no làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thay các món thịt bằng các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ có thể tốt cho trái tim của bạn.
Các chất béo có lợi: Hầu hết các chất béo trong đậu nành là chất béo không bão hòa đa, bao gồm omega-6 và omega-3. Khi đặt trong một chế độ ăn uống cân bằng, các chất này tốt cho tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Giàu chất xơ: Mỗi 500ml đậu nành chứa khoảng 10g chất xơ, trong khi các nguồn protein động vật như thịt bò, thịt gà hay cá không hề chứa chất xơ. Lượng chất xơ trong đậu nành có thể giúp bạn giảm lượng cholesterol hấp thu từ các thực phẩm khác. Chất xơ cũng giúp bạn đại tiện dễ dàng hơn.
Giàu kali: Nửa lít đậu nành chứa khoảng 886mg kali, gấp đôi lượng kali trong một quả chuối cỡ trung bình, và tương đương 1/3 lượng kali mà cơ thể cần cho một ngày. Cơ thể cần kali cho nhiều hoạt động, như để tim đập, để thận lọc chất thải, và để các dây thần kinh hoạt động.
Sắt: Người ăn chay cần hấp thu gấp đôi lượng sắt vì họ thường không nhận đủ sắt từ các nguồn thực vật. Nửa lít đậu nành chứa khoảng 9mg sắt. Một trong những chức năng quan trọng của sắt là giúp máu đưa oxy đi khắp cơ thể. Nam giới cần 8mg sắt và phụ nữ cần 18mg sắt mỗi ngày.
Làm dịu huyết áp: Đưa đậu nành vào chế độ ăn uống hằng ngày giúp bạn giảm nguy cơ cao huyết áp. Đó là bởi đậu nành giàu protein và chứa rất ít carb, một tổ hợp giúp giảm huyết áp. Bên cạnh đó, đậu nành cũng giúp hạ huyết áp tâm thu từ 2 đến 5 điểm, tương đương giảm 14% nguy cơ đột quỵ.