Những lưu ý bạn cần biết để tránh hiểm họa rình rập khi tắm biển

Moitruong.net.vn

– Mùa hè, tại các điểm tránh nóng như biển, bể bơi… tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra những vụ tai nạn đuối nước. Bạn cần xác định những yếu tố nguy hiểm, nhận thức rõ khả năng bơi lội của bản thân và trang bị các kỹ năng cơ bản khi gặp nạn.

Du khách đến các bãi biển Đà Nẵng dạo chơi hóng mát giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. 

Thông tin nhóm du khách Bình Dương thiệt mạng và mất tích khi tắm biển ở Bình Thuận đã khiến nhiều người đau lòng và gây hoang mang, lo lắng trong dư luận xã hội. Vậy, khi tắm biển cần đảm bảo những yếu tố gì?

Để tránh những tai nạn đáng tiếc cho du khách lúc tắm biển cũng như cho cứu hộ bờ biển thì nên bơi gần bờ, khởi động nhẹ nhàng trước khi tắm biển, tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên cứu nạn bãi biển.

Không nên tắm biển lúc trời mưa to, sóng lớn, tắm biển vào ban đêm khi không có lực lượng cứu nạn, tắm biển một mình, lại gần vùng nước xoáy, nhịn đói hay ăn quá no trước khi tắm biển, cơ thể mệt mỏi.

Đặc biệt, khi rơi vào dòng chảy xa bờ, cần cố gắng bình tĩnh, không hoảng loạn; không cố bơi ngược dòng chảy xa bờ.

Đối với người bơi giỏi, nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ vùng có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn trở lại vào bờ.

Đối với người bơi yếu, bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

khuyến cáo, khi phát hiện thấy nạn nhân bị rơi vào vòng xoáy, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay. Tuyệt đối không được lao ra biển cứu nạn nhân nếu không biết bơi. Khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho lưu dịch thoát khỏi đường thở. Ngay sau đó phải đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Ở các resort của nước ngoài tại VN hiện đang sử dụng cờ trắng, đỏ, đen để cảnh báo du khách việc tắm biển. Cờ trắng là biển tốt, tắm an toàn, cờ đen là biển nguy hiểm, nơi có cắm cờ này là tuyệt đối không đến gần. Đối với cờ đỏ cắm báo hiệu biển động nhưng vẫn có thể tắm được.

Trang Hạ (t/h)