Những món ăn ngày tết đem đến may mắn cho năm mới

Minh Anh (t/h)|31/12/2019 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trong gian bếp của mỗi gia đình Việt vào ngày tết thì những món ăn lại đem thông điệp mang đến sự may mắn và thành đạt không phải ai cũng biết.

Khay bánh kẹo

Có bao giờ, bạn tự hỏi tại sao ba mẹ lại hay có một khay bánh kẹo trong nhà. Bởi mỗi gia đình sẽ tiếp đón khách ghé thăm nhà bằng một khay bánh đựng mứt quất tượng trưng cho sự giàu có, dừa cho dự đoàn tụ, nhãn để mang đến nhiều quý tử, và hạt dưa đỏ để có được hạnh phúc.

Xôi gấc

Xôi gấc được xem là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, niềm tin vào một năm mới thành công. Gấc là một loại quả có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, khô mắt, quáng gà. Không những vậy chúng cũng giúp làn da của chúng ta luôn mịn màng và tươi tắn hơn.

Theo quan niệm nhân gian: màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới. Vì vậy mà các món ăn từ quả gấc thường là lựa chọn số 1 của gia đình Việt trong các dịp lễ, tết hay ngày trọng đại để mong gia đình “đỏ” cả năm.

Canh khổ qua (mướp đắng)

Ông bà ta tâm niệm, món ăn này thể hiện ý nghĩa ngay từ cái tên của nó. ‘Khổ qua’ tức là mọi sự đau khổ sẽ qua đi và chào đón những đều tốt đang tới.

Canh khổ qua, là món canh phổ biến trong bữa cơm gia đình vì tính mát và bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể. Bạn có thể nhồ khổ qua với cá thác lác, thịt xay hoặc nấu với sườn non…

Dưa hấu

Trong phong tục và quan niệm của người Việt Nam, ngày tết thường chưng dưa hấu trên bàn thờ không chỉ là trang trí tết cho đẹp mà còn có ý nghĩa về cầu tài lộc và sự may mắn thịnh vượng cho gia đình. Màu đỏ của ruột dưa hấu tượng trưng cho tài lộc, may mắn, còn vỏ màu xanh là sự hi vọng ẩn chứa niềm vui từ bên trong.

Không những để trang trí, mà dưa hấu còn là món tráng miệng đem đến sự may mắn cho ngày tết.

Thịt kho tàu 

Thịt kho tàu (thịt kho hột vịt) là món ăn trong dịp Tết của người miền Nam. Nồi thịt kho hột vịt mềm thấm, hột vịt đỏ ửng bên trong cùng nước kho vàng sóng sánh thể hiện cho sự đoàn viên, sung túc, dồi dào và ‘màu mỡ’ trong năm mới. Món ăn này ăn với cơm, thêm rau sống, hành, dưa cải muối.

Rau xanh

Rau xanh đem đến các loại chất sơ và vitamin cần thiết cho cơ thể vào những ngày tết, lại vừa mang lại điều may mắn tốt lành. Với quan niệm rằng với hình dang và màu sắc như những “tờ đô la xanh” của chúng sẽ mang lại sự sung túc và giàu sang trong năm mới.

Gà luộc

Món ăn này trước hết là để thể hiện lòng thành kinh với đất trời, tổ tiên. Sau đó là mong muốn cầu mong điều tốt đẹp trong năm mới. Da gà vàng bóng óng ả, thịt gà mềm ngọt mọng nước với lời chầu chúc năm mới khởi đầu suôn sẻ, tài lộc đong đầy.

Bánh chưng

Trong mỗi mâm cơm thờ cúng vào dịp tết thì bánh chưng không thể thiếu bởi mỗi chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, thể hiện sự quy tụ của trời đất. Đây là một món ăn với ý nghĩa trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Những món ăn ngày tết đem đến may mắn cho năm mới
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.