Những quan niệm sai lầm về vắc-xin COVID-19

Châu Anh|19/03/2021 12:33

Moitruong.net.vn – Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi tiêm chủng, có không ít hiểu biết sai lầm về vắc-xin COVID-19.

Có thể chọn loại vắc-xin ngừa COVID-19 nào bạn muốn

Hiện tại ở Hoa Kỳ, có 3 loại vắc-xin COVID-19 được phép sử dụng: Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson&Johnson. Nhiều người băn khoăn về sự khác biệt về hiệu quả giữa 3 loại vắc-xin này. Trong khi 2 loại vắc-xin Pfizer-BioNTech, Moderna có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 khoảng 95%, còn vắc-xin của Johnson&Johnson có hiệu quả hơn 66%.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù có vẻ khác biệt nhưng tất cả các loại vắc-xin đều rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19.

Nếu bạn bị dị ứng với thành phần của một trong các loại vắc-xin thì có thể cân nhắc. Nhưng việc đắn đo lựa chọn giữa các vắc-xin chỉ làm trì hoãn thời gian bạn được bảo vệ khỏi COVID-19. Tốt nhất, bạn nên tiêm bất kể loại vắc-xin nào.

Ảnh minh họa

Vắc-xin COVID-19 gây vô sinh?

Sự thật: Điều quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai là phải biết rõ về rủi ro và lợi ích của việc tiêm phòng từ bác sĩ và nhân viên y tế. Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy vắc xin gây vô sinh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết phụ nữ mang thai bị nhiễm virus có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hơn và ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai. Vì vậy các biện pháp an toàn cơ bản như giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, tránh bị nhiễm bệnh cá nhân và rửa tay là rất quan trọng nếu không được chủng ngừa trong khi mang thai.

Những người đã bị COVID-19 không cần phải tiêm phòng?

Sự thật: Nếu ai đó đã bị COVID-19, họ vẫn có thể được chủng ngừa. Hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy họ có thể cân nhắc hoãn việc tiêm chủng trong 90 ngày, nhưng cuối cùng họ vẫn nên tiêm.

Vắc-xin được thiết kế chủ yếu để ưu tiên những người không có kháng thể (tức là những người chưa bị nhiễm bệnh và do đó chưa hình thành một số miễn dịch tự nhiên đối với virus) tại thời điểm hiện nay khi nhu cầu vắc-xin vượt quá nguồn cung.

Không cần phải đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

CDC cho rằng những người đã được tiêm chủng đầy đủ, sau khoảng thời gian thích hợp có thể ngừng đeo khẩu trang trong những trường hợp sau:

Bạn đang ở trong nhà với những người khác đã được tiêm phòng đầy đủ.

Bạn đang ở trong nhà với những người chưa được tiêm chủng từ một gia đình khác, miễn là họ được coi là có nguy cơ thấp phát triển các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19.

CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và khi tụ tập với những người chưa được tiêm chủng.

Vắc-xin COVID-19 khiến bạn có kết quả dương tính với virus

Các chuyên gia cho biết, vắc-xin chỉ chứa mã để giúp cơ thể bạn tạo ra protein tăng đột biến SARS-CoV-2 hoặc chứa một loại virus đã được sửa đổi với mã cho protein tăng đột biến, không loại nào trong số chúng thực sự chứa SARS-CoV-2. Do không chứa đầy đủ virus, vì vậy vắc-xin không thể đưa COVID-19 vào cơ thể bạn.

Do vắc-xin được sản xuất trong thời gian ngắn, vì vậy không thể tin tưởng vào sự an toàn
Từ trước đến nay, chưa bao giờ có thể tạo ra vắc-xin trong một thời gian ngắn như vắc-xin COVID-19. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vắc-xin COVID-19 đã trải qua các quy trình nghiêm ngặt giống như các loại vắc-xin khác.

Tất cả các vắc-xin COVID-19 được phép sử dụng tại Hoa Kỳ đều phải trải qua thời gian phát triển vắc-xin nghiêm ngặt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, bao gồm nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm tiền lâm sàng, 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sau đó được FDA cấp phép. Bạn có thể tin tưởng vào sự an toàn của vắc-xin COVID-19.

Vắc-xin COVID-19 sẽ làm thay đổi DNA của bạn?

Đây là một tuyên bố không có bằng chứng. Các loại vắc-xin không thể thay đổi DNA của bạn. Để có thể thay đổi DNA, cần phải đi vào lớp vỏ hạt nhân của tế bào. Trong khi đó, vắc-xin COVID-19 thậm chí không đến gần DNA của bạn ở cấp độ tế bào.

Đừng vì những quan niệm sai lầm mà chối bỏ việc tiêm vắc-xin COVID-19.

Châu Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những quan niệm sai lầm về vắc-xin COVID-19