(Moitruong.net.vn) – Quả nhót không chỉ là món ăn vặt tuyệt vời mà còn là một trong những phương thuốc dân gian chữa các bệnh về đường ruột…
>>>Trẻ em bị tim bẩm sinh được khám sàng lọc miễn phí
>>>Cứu sống bé gái ở Lâm Đồng bị dị tật hở thành bụng hiếm gặp
Ngoài là loại quả để ăn thì nhót còn là loại quả có nhiều công dụng để chữa bệnh
Nhót là một loại cây quả mọc dại và trồng nhiều ở vùng Cao Bằng, Điện Biên, Hà Nội, Lạng Sơn. Nhót được biết đến là một loại cây quả khá đặc biệt bởi vị chua và chát, ngoài ra, trong y học cây nhót cũng có nhiều công dụng chữa bệnh.
Theo GS.TS Phạm Xuân Sinh nhót có công dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị ho, nhiều đờm, hen suyễn. Dùng lá nhót 16g sao vàng, lá táo ta (táo chua) 12gr sao vàng; hạt cải củ, hạt cải bẹ, mỗi thứ 6gr, sao vàng, giã giập. Đối với hạt cải củ và cải bẹ thì gói vào miếng vải sạch, cho vào cùng sắc nước với lá nhót và lá táo. Sắc 2 – 3 lần, gộp dịch nước sắc lại, chia 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn 1,5 giờ. Uống liền 2 – 3 tuần đến khi các triệu chứng thuyên giảm.
Ngoài ra, quả nhót còn có công dụng chữa tiêu chảy. Cách dùng: Lấy nhót khoảng 6 – 7 quả, búp ổi 10 gram, nụ sim 8gr sắc uống ngày 3 lần, mỗi lần 50 ml nước thuốc và uống liền 2 – 3 ngày là hết bệnh. Cách thứ hai, quả nhót khoảng 7 quả, quả hồng xiêm xanh khoảng 5 quả, vỏ quả lựu 6 gr, nụ vối 5 gram sắc uống trong 2 – 3 ngày trị tiêu chảy rất tốt.
Quả nhót hình bầu dục, lúc non có màu hanh vàng, khi chín có màu đỏ phủ một lớp phấn trắng trên toàn quả
Với những người bị kiết lị mãn tính, có máu có thể lấy rễ cây nhót khoảng 30gr sao vàng, rễ cây mở lông 20gr, cỏ sữa 10gr, lá mua 6gr sắc uống như trên trong một liệu trình khoảng 15 ngày sẽ tiêu bệnh.
Ngoài ra, lá nhót chứa nhiều tanin, saponozit, polyphenol. Lá nhót có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều chủng vi khuẩn gram. Nghiên cứu trên động vật cho thấy lá nhót có tác dụng chống viêm cấp và mãn tính. Người ta thường sử dụng lá nhót để chữa các chứng phế hư khí đoàn, khái thấu khí suyễn, khái huyết, ung nhọt.
Minh Anh (T/h)