Những thói quen nên duy trì đều đặn trong thời gian ở nhà thực hiện giãn cách xã hội

Moitruong.net.vn

– Trong thời gian giãn cách xã hội, chúng ta ở nhà nhiều hơn, có một số người vì thế mà xem nhẹ hoặc từ bỏ những thói quen hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Ăn sáng, tập thể dục, tích lũy kiến thức là những việc làm hàng ngày mà chúng ta nên duy trì, đặc biệt cần thiết khi bạn ở nhà thực hiện giãn cách xã hội. Bởi những thói quen này không chỉ giúp bạn có thêm nhiều năng lượng cho cơ thể mà còn bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần một cách tốt nhất.

Nên duy trì thói quen ăn sáng đều đặn, hàng ngày. Ảnh: Xinhua

Ăn sáng

Sau khoảng thời gian dài ngày ở nhà, một số người dần hình thành thói quen dậy muộn, gộp hai bữa sáng và trưa vào làm một. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc bỏ bữa sáng là một trong những hành động gây tổn hại đến sức khỏe nhiều nhất.

Việc bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tụt huyết áp, chóng mặt và có thể gây tổn thương đến đường tiêu hoá. Điều này được các chuyên gia dinh dưỡng lý giải rằng, sau một giấc ngủ đêm dài cơ thể cần bổ sung năng lượng, cung cấp đầy đủ chất cần thiết.

Đây cũng là cách giúp cho tinh thần thêm phấn chấn để bắt đầu một ngày mới. Vì vậy, dù ít hay nhiều mỗi người cần đảm bảo thực hiện ăn sáng đầy đủ mỗi ngày, và càng tuyệt vời hơn khi dùng bữa sáng đúng giờ với những khẩu phần ăn đa dạng, bổ dưỡng.

Tập thể dục

Không chỉ bỏ ăn sáng, nhiều người còn tự cho phép mình nghỉ ngơi, lười biếng trong việc tăng cường thể lực. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì khi nghỉ tập luyện đột ngột sẽ gây ra một tác động không tốt đến thể chất lẫn tinh thần.

Theo nghiên cứu từ trang The Healthy (Mỹ), bỏ thói quen luyện tập hàng ngày sẽ khiến lượng máu ở não bộ khó lưu thông và dẫn đến thay đổi về tâm sinh lý, hay gắt gỏng và khó giữ được bình tĩnh. Bên cạnh đó, khả năng co giãn linh hoạt của các mạch máu sẽ giảm dần và đây cũng là một trong những lý do khiến huyết áp tăng, ảnh hưởng đến sức khoẻ sau này.

Để tránh tình trạng trên, cần duy trì việc tập luyện ngay tại nhà. Hãy tự lựa chọn một số bài luyện tập cơ bản, phù hợp với thể trạng.

Có thể tham khảo các bài thể dục tương ứng đa dạng qua video, các kênh mạng xã hội để tạo thêm sự hứng khởi, động lực luyện tập hàng ngày.

Cập nhật kiến thức

Cập nhật kiến thức trong thời gian ở nhà thực hiện giãn cách xã hội là đặc biệt quan trọng nhằm giúp bản thân không bị trì trệ.

Kết quả khảo sát của báo Nytimes (Mỹ) cho thấy, hơn 18% thanh niên ở độ tuổi từ 24 – 29 gặp khó khăn, hành động có phần chậm chạp hơn khi trở lại làm việc sau thời gian giãn cách xã hội.

Đa phần được bắt nguồn từ những hệ luỵ như thói quen ngủ quá nhiều, xem phim hay điện tử qua đêm, lười tham gia hoạt động giúp cơ thể đốt cháy calo v.v…

Các bác sĩ tâm lý khuyên rằng, việc cập nhật kiến thức đa dạng và thường xuyên không chỉ giúp chúng ta học hỏi, tiếp nhận thêm lượng thông tin mà còn giúp ta hình thành nên sự tự tin, kiên nhẫn và lan toả năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

Đây cũng là điều cơ bản để giúp mỗi người chúng ta vượt qua giai đoạn thử thách trong một không gian sống hẹp hay thiếu đi những giao tiếp thường ngày…

Linh Chi