Thực phẩm giàu vitamin C
Hút thuốc lá làm ảnh hưởng lớn đến phổi, đồng thời làm giảm một lượng lớn vitamin trong cơ thể. Do đó, ăn một số loại rau quả chứa hàm lượng vitamin C cao như cam, chanh, bưởi, cà chua, anh đào, ổi, ớt, dâu tây, cải xoăn, súp lơ, kiwi… có tác dụng bổ sung vitamin kịp thời.
Trà xanh
Nhờ chứa chất chống oxy hóa, trà xanh giúp làm dịu cơ thể, giảm viêm và chữa bệnh tốt hơn. Chất chống oxy hóa trong trà xanh hoạt động như một thuốc kháng histamin tự nhiên, làm chậm sự giải phóng histamine gây ra các triệu chứng dị ứng.
Gừng
Gừng cũng có thể giúp giải độc phổi vì nó có một số hợp chất hóa học vốn giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn. Gừng giúp loại bỏ các chất ô nhiễm có trong không khí trước khi chúng gây hại cho phổi.
Nước chanh
Nước chanh rất hữu ích trong việc thanh lọc phổi. Nếu bị bệnh suyễn, nhiễm trùng và bệnh liên quan đến phổi, bạn nên uống nước chanh hoặc nước cốt chanh vì thức uống này có thể giúp giảm triệu chứng. Nước chanh chứa vitamin C và chất chống ô xy hóa giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Trái lê tươi
Lê là một loại trái cây theo mùa phổ biến mà chúng ta thường ăn, đặc biệt là trong thời tiết hanh khô, ăn lê có thể giữ ẩm cho phổi và loại bỏ nhiệt đặc biệt tốt.Điều quan trọng là, lê tươi có thể giúp loại bỏ rác và độc tố ra khỏi phổi, bên cạnh tác dụng làm sạch nhiệt và giải độc.
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen còn có tên gọi ví von là “món mặn trong nhóm rau”, nghĩa là thực vật nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt động vật. Ngoài ra, mộc nhĩ đen rất giàu gelatin, có thể giúp cơ thể hấp thụ chất cặn bã, bụi bẩn còn sót lại trong hệ thống tiêu hóa và thải ra ngoài, do đó làm sạch đường ruột.
Tỏi
Trong tỏi có chứa hoạt chất flavonoid giúp loại bỏ chất gây ung thư và độc tố ra khỏi phổi. Theo nghiên cứu cho thấy, người ăn 6 tép tỏi/ tuần có lá phổi hoạt động tốt hơn và ít nguy cơ mắc ung thư phổi.
Hành
Với những người hút thuốc, ăn hành có thể giúp khử độc tố trong phổi. Do đó, loại thực phẩm này rất tốt để bồi bổ phổi.
Rau cải xanh
Ngoài rau cải xanh, họ nhà cải như súp lơ, bắp cải hay cải xoăn đều chứa chất oxy hóa hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố tuyệt vời. Ngoài ra, những dưỡng chất trong nhóm rau này đã được chứng minh ngăn chặn sự tiến triển của ung thư phổi và hạn chế nguy cơ phát triển ung thư.
Mai An