Những yếu tố cơ bản giúp Bắc Ninh vững vàng trước đại dịch COVID-19

Minh Khang|11/07/2021 01:00

Moitruong.net.vn – Với nhiều tín hiệu tích cực, đến nay dịch bệnh tại Bắc Ninh đã cơ bản được khống chế. Để đạt được thành quả này, Bắc Ninh đã khẳng định bản lĩnh, kiên cường, chủ động, sáng tạo, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến đấu chống “giặc COVID-19”.

Các y, bác sĩ khẩn trương làm xét nghiệm COVID-19 cho công nhân tại Bắc Ninh.

Thần tốc truy vết, dồn lực xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch

Cách đây 2 tháng, tỉnh Bắc Ninh phát hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên của đợt dịch thứ 4 và nhanh chóng trở thành một trong những điểm nóng về dịch.

Dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hết sức đặc biệt và khác với những địa phương khác cùng thời điểm, với 2 “đợt sóng” lây nhiễm liên tiếp xảy ra. Đợt thứ nhất từ ngày 5/5, khi tỉnh phát hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên tại thị xã Từ Sơn và huyện Lương Tài liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngay lập tức, tỉnh đã kích hoạt truy vết thần tốc các F1, F2 và phát hiện thêm một loạt ca mắc mới tại 2 huyện Tiên Du và Thuận Thành, trong đó, ổ dịch xã Mão Điền (Thuận Thành) đặc biệt phức tạp… Đặc biệt, đợt dịch này, các ca mắc do chủng virus nguồn gốc từ Ấn Độ được đánh giá là có khả năng lây lan mạnh, ít biểu hiện triệu chứng, thời gian ủ bệnh ngắn, thời gian tiếp xúc với nguồn bệnh ngắn nhưng khả năng nhiễm và lây truyền sang cho người khác lại rất nhanh.

Bắc Ninh đang tập trung dập dịch ở huyện Thuận Thành, thì xuất hiện “đợt sóng” thứ hai, khi tỉnh Bắc Giang xuất hiện ổ dịch tại khu KCN Quang Châu trong khi hai tỉnh có lượng người qua lại làm việc rất lớn…

Công tác truy vết, sàng lọc gặp nhiều khó khăn vì ca dương tính hình thành cùng một thời điểm ở nhiều địa bàn khác nhau, đa nguồn lây, nhiều ổ dịch.

Bắc Ninh tổ chức nhiều cuộc họp khẩn cấp, ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo để triển khai các biện pháp cấp bách nhằm chống dịch lây lan ra cộng đồng và các tỉnh, thành lân cận. Các khu dân cư liên quan đến ca nhiễm đầu tiên lập tức được cách ly y tế, đồng thời thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm cho toàn dân trong các thôn, khu phố, người liên quan.

BCĐ Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ thường xuyên họp trực tuyến với Bắc Ninh để kịp thời chỉ đạo và giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Bắc Ninh. Trực tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, BCĐ Quốc gia, các Bộ, ngành hữu quan đã về Bắc Ninh kiểm tra, động viên công tác phòng, chống dịch. Chính phủ thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch COVID-19.

Hàng nghìn y bác sĩ, lực lượng công an, quân đội, cán bộ ở cơ sở, tổ COVID cộng đồng… đã xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Họ đã không quản ngày đêm “đội nắng, thắng mưa” thực hiện nhiệm vụ: truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm; tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch; tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự tại các khu cách ly, phong tỏa… Họ gác lại bộn bề việc riêng, kể cả hy sinh hạnh phúc cá nhân, để lao vào tâm dịch, tất cả vì sức khỏe của nhân dân.

Thực hiện Chỉ thị 15, 16 và gần đây là Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn. Lần đầu tiên những thuật ngữ “15+”, “16+” được nhắc đến trong thực hiện chống dịch tại tỉnh. Nhiều biện pháp triệt để được thực hiện như: Thiết lập hơn 1.000 chốt kiểm soát dịch; tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến phòng chống dịch; phát thẻ đi chợ luân phiên cho người dân; yêu cầu người dân không ra đường sau 20h, trừ các trường hợp theo quy định; giảm số người tại các trụ sở cơ quan nhà nước; tăng cường ứng dụng CNTT làm việc tại nhà…

Chính nhờ linh hoạt, kịp thời trong việc thực hiện giãn cách xã hội với những biện pháp quyết liệt và hiệu quả, đã góp phần ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh đồng thời duy trì tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Những giải pháp chưa từng có tiền lệ

Trong nhiều cuộc họp về phòng, chống dịch diễn ra trên địa bàn tỉnh và trực tuyến với Trung ương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan luôn nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Ninh luôn tập trung cao độ nhất, dồn toàn lực cho công tác chống dịch để bảo đảm an toàn, sức khỏe người dân và duy trì, phát triển sản xuất. Đây cũng là quan điểm của tỉnh xuyên suốt những tháng, ngày chống dịch vừa qua.

Bắc Ninh gặp nhiều khó khăn khi ghi nhận ca mắc COVID-19 lây lan từ khu dân cư vào các khu công nghiệp. Lúc này, nếu để các doanh nghiệp hoạt động bình thường nguy cơ lây lan từ khu dân cư vào doanh nghiệp và từ doanh nghiệp vào khu dân cư khi người lao động về nơi lưu trú là rất lớn. Tuy nhiên, nếu “đóng băng” khu công nghiệp để dập dịch hiệu quả, các doanh nghiệp sẽ thiệt hại nặng nề, “đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng”, thậm chí khó phục hồi sau dịch…

Trước tình hình đó, Bắc Ninh đã có một quyết định táo bạo là đưa người lao động vào nhà máy làm việc ngay trong trong thời điểm dịch căng thẳng nhất. Đây là việc làm chưa có tiền lệ trong phòng chống dịch để sản xuất được duy trì.

Người lao động trong một doanh nghiệp tại Bắc Ninh bảo đảm khoảng cách và các yêu cầu phòng, chống dịch trong quá trình sản xuất. Ảnh DH.

Khu nhà, nơi gần 500 người, chiếm một nửa số lao động của công ty đã từng sinh hoạt trong suốt 21 ngày, vốn là nhà ăn nhưng vì có điều hoà và hệ thống quạt mát nên được công ty biến thành chỗ ngủ, nghỉ cho người lao động. Bếp ăn được di chuyển xuống nhà xe.

Thay vì để người lao động đi về giữa nhà máy và nhà trọ, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, tỉnh đã chỉ đạo các nhà máy bố trí người lao động sau khi xét nghiệm âm tính thì làm việc và ăn nghỉ luôn tại chỗ. Chủ trương này được cả công nhân lẫn doanh nghiệp đồng tình ủng hộ.

Đưa người lao động vào ở trong nhà máy, bên cạnh chi phí phát sinh, các công ty cũng phải khắc phục nhiều khó khăn như nhà máy không được thiết kế công năng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt ăn ngủ, vệ sinh hàng ngày của số lượng lớn công nhân, chưa kể việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ…

Bắc Ninh cũng khẩn trương tiêm 90.000 liều vaccine cho công nhân. Đây được coi là một trong những quyết sách mang tính căn cơ, dài hơi nhằm bảo vệ thành quả chống dịch, bảo vệ lực lượng sản xuất chính.

Ngoài ra, đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, yêu cầu doanh nghiệp thiết lập QR code ở nhiều nơi trong nhà máy, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại, thực hiện khai báo y tế và cung cấp thông tin của của toàn thể công nhân cho các cơ quan chức năng.

Những giải pháp quyết liệt, táo bạo của Bắc Ninh đã giúp duy trì các chuỗi sản xuất, cung ứng. Các doanh nghiệp đã sẵn sàng đáp ứng các đơn hàng mới.

Bắc Ninh đã xây dựng kịch bản để khôi phục kinh tế sau đại dịch, tập trung vào các giải pháp cụ thể như duy trì, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, triển khai tiêm vaccine cộng đồng, trong đó ưu tiên tiêm trước cho đối tượng công nhân tại khu công nghiệp để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, tỉnh còn triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, người dân nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng dịch bệnh.

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết

Bên cạnh sự quan tâm trực tiếp, nhiều bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố cũng tăng cường nhân lực, hỗ trợ kinh phí cho Bắc Ninh chống dịch. Đặc biệt là hàng nghìn người dân cả nước đã kịp thời chia sẻ, động viên Bắc Ninh chống dịch; nhiều doanh nghiệp, người dân, hội, nhóm trên nhiều vùng, miền của Tổ quốc đã ủng hộ kinh phí, vật chất giúp các cấp, các ngành, người dân tỉnh những lúc khó khăn. Những hoạt động đó thật đáng trân trọng, đã tiếp thêm động lực, sức mạnh để Bắc Ninh cùng cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Cả nước hướng về Bắc Ninh, Bắc Ninh quyết tâm dập dịch vì cả nước. Đó cũng là tinh thần chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh trong nhiều cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và một số địa phương. Với quyết tâm đó, Bắc Ninh luôn kiên định và thực hiện tốt quan điểm: Quyết tâm kiểm soát, dập dịch tốt, không để lây lan sang các tỉnh, thành bạn, chống dịch hiệu quả, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, giảm tối đa sự ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của cả nước…

Những sự giúp đỡ, hỗ trợ của cả nước trong những ngày chống dịch đã tạo sức mạnh to lớn về vật chất và cả tinh thần để Bắc Ninh không những vượt qua khó khăn, thách thức đẩy lùi dịch bệnh, không để dịch lây lan sang các tỉnh, thành phố khác, mà còn bảo đảm chuỗi sản xuất, lưu thông, duy trì ổn định và phát triển cho cả nền kinh tế đất nước. Đó chính là minh chứng rõ nét cho ý Đảng, lòng dân, quân và dân cả nước cùng chung ý chí, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Minh Khang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những yếu tố cơ bản giúp Bắc Ninh vững vàng trước đại dịch COVID-19