Nước dâng đáng sợ tại đập Tam Hiệp, Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1

Moitruong.net.vn

– Nước lũ đang đổ về đập Tam Hiệp tương đương với mức lũ năm 1998 khiến chính quyền Trung Quốc phải phát cảnh báo khẩn.

Theo báo cáo, do tác động của mưa lớn ở miền Nam Trung Quốc trong thời gian qua, mực nước ở dòng chính của Trường Giang và các khu vực Ô Giang, Tam Hiệp đã gia tăng rõ rệt, khiến lượng nước đổ vào hồ chứa của đập Tam Hiệp tăng lên nhanh chóng.

Tính đến 10h ngày 2/7 (giờ địa phương), lưu lượng nước tăng lên đến 50.000 m3/s, đạt đến mức tiêu chuẩn đánh số hồng thủy theo “Quy định về mã số hồng thủy tại các sông chủ yếu trên toàn quốc” của Trung Quốc.

Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp

Số liệu của Bộ Thủy lợi Trung Quốc tính đến 14h ngày 2/7 thể hiện, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp tăng lên đến 146.97m, lưu lượng 53.000 m3/s, lượng xả 35.500 m3/s.

Thông báo của CWRC xác định Hồng thủy Số 1 năm 2020 ở Trường Giang đã hình thành tại thượng nguồn sông này, đồng thời phát đi cảnh báo màu xanh da trời tại một số khu vực, yêu cầu các đơn vị và người dân dọc bờ sông lưu ý đề phòng.

Trước đó, ngày 1.7, Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc Wang Zhangli cho biết, kể từ tháng 6 năm nay, 250 con sông khắp Trung Quốc đã xảy ra lũ lụt trên mức cảnh báo, chủ yếu ở khu vực Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và An Huy.

Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang cũng từng phát cảnh báo màu xanh cho sông Ngô Giang, vùng hồ chứa nước Tam Hiệp và thượng lưu sông Dương Tử.

Tính đến 7 giờ sáng 2.7, lượng nước chảy vào hồ chứa Tam Hiệp đã đạt 47.000 mét khối mỗi giây và lên ngưỡng 50.000 lúc 14h cùng ngày. Mực nước tại trạm Vũ Long trên sông Ngô Giang tăng lên 191,7m và mực nước ở trung lưu Lianhuatang tăng tới 31,68m.

Ngày 2.7, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) đã phát cảnh báo mưa lớn khắp Trung Quốc ngày thứ 31 liên tiếp. Cư dân mạng cũng tiếp tục có nhiều suy đoán về tình trạng của đập Tam Hiệp khi đập thủy điện lớn nhất hành tinh phải đối mặt với phép thử lớn nhất kể từ khi được xây dựng xong năm 2003.

Dù giới chức Trung Quốc khẳng định đập an toàn và nhấn mạnh những lo ngại đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ là vô lý, nhưng trên thực tế khu vực này đang tiếp tục hứng chịu các đợt ngập lụt nặng nề, sạt lở đất và thậm chí cả một trận động đất hôm 2.7.

Lúc 4h08 ngày 2.7, trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã xảy ra ở huyện Nhược Nhĩ Cái (Zoige), tỉnh Tứ Xuyên, theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc. Trận động đất khá nông, với tâm chấn ở độ sâu 8km làm dấy lên lo ngại có thể dẫn tới sạt lở đất, đe dọa an toàn của đập Tam Hiệp.

Minh Anh (T/h)