Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất

Hồng Nhung (T/h)|02/07/2020 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Miền Nam Trung Quốc đang phải đối mặt với những đợt lũ lụt nghiêm trọng, nguyên nhân chính là do các đợt mưa kéo dài cả tháng nay.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã ra cảnh báo mưa lũ liên tiếp hơn 1 tháng nay. Trong những ngày đầu tháng 7, nhiều vùng ở các tỉnh thành Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Bắc, Sơn Đông, Vân Nam, Quảng Tây… trở thành rốn ngập khi tiếp tục hứng chịu những trận mưa giông lớn. Lượng mưa đổ xuống sông tăng từ 30-80%, khiến cho hơn 250 con sông ở Trung Quốc vượt mức báo động lũ. Nhiều nơi nghiêm trọng, mực nước sông tăng gấp đôi. Một số tỉnh thành ghi nhận lũ lụt tồi tệ nhất hơn nửa thế kỷ qua. Bộ Thủy lợi Trung Quốc cảnh báo tình hình mưa lũ sẽ còn tiếp tục với những diễn biến khó lường trong tháng 7 và 8.

Kể từ hôm 20-6, mưa lớn ở nhiều khu vực trung lưu và hạ lưu Trường Giang đã dẫn tới nước lũ vượt mức cảnh báo trên 58 con sông ở 12 tỉnh thành gồm Trùng Khánh, Tứ Xuyên và Quý Châu.

Các khu vực dọc hai bờ Trường Giang và các nhánh của con sông này thường chịu cảnh lũ lụt vào mùa hè ở Trung Quốc. Chính quyền đã hứa hẹn sẽ giảm thiểu thiệt hại do lũ tại nhiều khu vực, trong đó có thành phố Vũ Hán nằm bên bờ con sông và là nơi vốn đã chịu ảnh hưởng nặng do COVID-19.

Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29-6 – Ảnh: Tân Hoa xã

Theo số liệu chưa đầy đủ, mưa lũ kéo dài cả tháng ở miền Nam Trung Quốc khiến cho ít nhất 78 người chết – mất tích, hơn 14 triệu người bị ảnh hưởng, gần cả trăm ngàn ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại hơn 4 tỷ USD.

Nếu mưa lũ tiếp tục diễn ra trong nhiều ngày tới, năng lực của con đập sẽ bị thách thức như trang Nhật báo Kinh tế Hong Kong bình luận. Và có lẽ những nghi vấn về con đập này sẽ còn tiếp tục.

Đập Tam Hiệp đã phải hoạt động hết công suất phát điện và lần đầu tiên trong mùa mưa năm nay đã phải xả hai đập tràn bởi lũ thượng nguồn trên sông Trường Giang ở mức cao. Việc xả đập theo nhiều chuyên gia sẽ làm cho tình hình ngập hạ nguồn thêm trầm trọng nhưng đây là giải pháp an toàn cho con đập lớn nhất thế giới.

Theo Tân Hoa xã, do ảnh hưởng của mưa lớn ở khu vực trung và thượng lưu sông Trường Giang, lượng nước đi vào hồ chứa Tam Hiệp không ngừng tăng. Để giải phóng một lượng nước có khả năng gây lũ lụt trong tương lai, sáng 29-6 đập Tam Hiệp đã mở cống xả nước.

Hồng Nhung (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất