Nước mặn, nắng, gió cũng phải trở thành tài nguyên

Moitruong.net.vn

– Với ĐBSCL để trở thành vùng chiến lược về nông nghiệp thì: “nước mặn cũng phải trở thành tài nguyên, gió, nắng cũng phải trở thành tài nguyên”.

ĐBSCL là nhắc đến vô số những vựa trái cây, với nhiều loại trái cây ngon nổi tiếng cả nước, như: Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, thanh long, xoài, bưởi… ĐBSCL cũng là vùng đất có những cánh đồng cò bay thẳng cánh – nơi xuất xứ của nhiều loại gạo xuất khẩu ra thế giới. Nơi đây cũng được biết đến với những loại thủy – hải sản chất lượng tươi ngon và sản lượng lớn nhất cả nước…

Đưa ĐBSCL phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều tiềm năng, lợi thế, các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL hiện đang đứng trước thời cơ lớn trong việc đón làn sóng chuyển dịch đầu tư trong khu vực.
Để mục tiêu phát triển ĐBSCL thành vùng chiến lược về nông nghiệp trở thành hiện thực, rất cần khai thác hiệu quả hơn nữa điều kiện tự nhiên riêng có ở nơi đây.

Bên cạnh những “điểm mạnh” đã được nhìn nhận, những năm gần đây, ĐBSCL được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu quan tâm nhiều hơn bởi đây cũng chính là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Thiên tai không chỉ ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống của người dân, nhất là 1,5 triệu đồng bào DTTS, mà còn có tác động không nhỏ tới tăng trưởng toàn vùng.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, hơn 85% dòng thuế được xóa bỏ. Điều này sẽ tác động tốt đến ĐBSCL – trung tâm sản xuất lương thực, trái cây, thủy sản xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam” – Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời mong muốn: “Với hơn 20 triệu dân, với vị thế chiến lược, điều kiện tốt về kinh tế, ĐBSCL cần phấn đấu quyết liệt, đóng góp cho cả nước và giải quyết đời sống nhân dân – xứng đáng với vai trò là cứ điểm chiến lược về nông nghiệp của đất nước.

Cụ thể, trước mắt, các địa phương trong vùng phải kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa bàn, đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng, tạo việc làm; có trách nhiệm triển khai hiệu quả, minh bạch các gói hỗ trợ; quan tâm hệ thống doanh nghiệp, không để đổ vỡ hệ thống doanh nghiệp địa phương, quan tâm đến người nghèo, đồng bào dân tộc, công nhân, người lao động gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Với ĐBSCL, để trở thành vùng chiến lược về nông nghiệp thì: “nước mặn cũng phải trở thành tài nguyên, gió, nắng cũng phải trở thành tài nguyên”. Thời gian tới, ĐBSCL phải phát triển bền vững theo hướng “thuận thiên” – dựa vào thiên nhiên, thích nghi với biến đổi khí hậu. Cùng với đó, 13 tỉnh trong vùng phải đoàn kết, kết nối cả vùng, đưa cả vùng vươn lên, lấy thành phố Hồ Chí Minh làm trung tâm vùng cho cả ĐBSCL và Đông Nam Bộ.

Minh Anh