Nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng đất nhiễm mặn gia tăng

Minh Trang|28/09/2022 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nhiều vùng canh tác ở California, bang nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ, đang phải đối mặt với tình trạng đất nhiễm mặn ngày càng gia tăng. Nguyên nhân được cho là do tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài và mực nước biển dâng.

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài làm mực nước ngọt trong các sông hồ sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục, cùng với đó là mực nước biển dâng cao đang khiến cho nước mặn từ Thái Bình Dương xâm nhập sâu vào hệ thống sông ngòi của bang này.

Ông Jacob Mcquirk - Sở Tài nguyên nước bang California, Mỹ nói: "Nếu không có thêm nguồn nước ngọt thì vùng châu thổ sẽ bị nhiễm mặn. Vì thế con đập cho phép chúng tôi kiểm soát mức độ nhiễm mặn và bảo vệ lợi ích của cư dân đang dựa vào nguồn nước ở vùng châu thổ này".

dat-nhiem-man.jpg
Đất nhiễm mặn, Ảnh minh họa

Đây là lần thứ hai con đập cao 9 mét được xây dựng tại cửa sông San Joaquin, nhưng nó cản trở sự di chuyển trên sông. Vì thế một nhà máy lọc muối trong nước trên đất liền đầu tiên của bang California đã được xây dựng.

Ông John Samuelson - Văn phòng Công trình công cộng TP. Antioch, bang California cho biết: "Chúng tôi xây dựng nhà máy mới này để khi độ mặn tăng lên chúng tôi vẫn có thể tiếp tục lấy nước từ sông để xử lý và cung cấp cho cư dân".

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, đây vẫn chỉ là những giải pháp ứng phó tạm thời, chưa thể giải quyết nguyên nhân sâu xa của tình trạng xâm nhập mặn gia tăng.

Vì thế hồi đầu tháng này, Quốc hội bang California đã thông qua gói ngân sách 5 năm trị giá 54 tỷ USD để triển khai các dự án nước sạch, chuyển đổi hệ thống phương tiện công cộng sang xe chạy điện, hướng tới mục tiêu không phát thải thêm khí carbon vào năm 2045. Đây được cho là những giải pháp quyết liệt của chính quyền bang California nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu vốn đang gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng đất nhiễm mặn gia tăng