Thành phố Đà Nẵng đề nghị tỉnh Quảng Nam hỗ trợ xử lý nhiễm mặn

Bích Thuần (t/h)|21/11/2018 04:19
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trước tình trạng khan hiếm nguồn nước, UBND TP.Đà Nẵng đã có đề nghị với tỉnh Quảng Nam được đắp đập tạm ở sông Quảng Huế, tăng lượng nước về sông Vu Gia cấp nước sinh hoạt cho địa phương và TP Đà Nẵng.

>>>Hồ Chí Minh: Công ty nệm Vạn Thành xả khí thải “bức tử” môi trường

>>> Biển Đông: Áp thấp nhiệt đới tiến gần, khả năng mạnh lên thành bão

Tình trạng thiếu nước tại TP.Đà Nẵng là do thiếu nguồn nước thô cho nhà máy nước hoạt động. (Ảnh: BM)

Sáng 20/11, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho đắp đập tạm ở sông Quảng Huế, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Việc đắp đập này nhằm tăng lượng nước về sông Vu Gia để cấp nước cho TP.Đà Nẵng. Việc này sẽ giải quyết trước mắt, hạn chế tình trạng nhiễm mặn, thiếu nước tại khu vực hạ du sông Vu Gia, đặc biệt là Nhà máy nước Cầu Đỏ, TP.Đà Nẵng diễn ra căng thẳng thời gian qua.

Từ năm 1999, sau trận lũ lịch sử, cửa sông Quảng Huế cũ bị bồi lấp hoàn toàn và sông Quảng Huế mới hình thành gây xói lở mạnh khu vực ven sông, làm mất nguồn nước tại các huyện phía bắc tỉnh Quảng Nam và giảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt TP.Đà Nẵng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có dự án Chỉnh trị sông Quảng Huế. Dự án này được triển khai từ 2002 đến 2013 nhưng vẫn chưa phát huy được hiệu quả. Vào mùa khô, tình trạng thiếu nước, ngập mặn vẫn xảy ra với cường độ ngày càng lớn ở hạ lưu hệ thống sông Vu Gia, nghiêm trọng nhất là khu vực TP.Đà Nẵng.

Cách đây chừng nửa tháng, tình trạng thiếu nước sinh hoạt bất ngờ diễn ra trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nguồn nước từ đầu nguồn khan hiếm, phía hạ nguồn nước ngập mặn nên không cung cấp đủ nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố.

Việc đắp đập này nhằm giảm lượng nước về sông Quảng Huế, tăng lượng nước về sông Vu Gia cấp nước cho huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. UBND TP Đà Nẵng cũng đồng thời đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chuyên môn của TP Đà Nẵng nghiên cứu đánh giá toàn diện tại khu vực sông Quảng Huế và các công trình chỉnh trị đã xây dựng. Qua đó, xây dựng giải pháp điều tiết, nâng cao trình đỉnh đập sông Quảng Huế, nâng cao lượng nước về hạ du sông Vu Gia khôi phục lại trạng thái tự nhiên trước đây, phục vụ việc đẩy mặn, cấp nước cho sinh hoạt, nông nghiệp và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Bích Thuần (t/h)

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành phố Đà Nẵng đề nghị tỉnh Quảng Nam hỗ trợ xử lý nhiễm mặn