Phần Lan: Phát triển được loại vật liệu mới bằng gỗ và tơ tằm thay thế nhựa

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Phần Lan đã nghiên cứu thành công một loại vật liệu làm bằng gỗ và tơ tằm vừa bền vừa đàn hồi có thể thay thế cho nhựa.

Theo eurekalert, từ lâu, các nhà khoa học đã mong muốn tạo ra được loại vật liệu vừa bền vừa kéo giãn được: sự gia tăng độ bền thường có nghĩa là mất độ đàn hồi và ngược lại. Nhưng mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Aalto và Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan đã phát triển được loại vật liệu với những đặc tính đó.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một vật liệu mới bằng cách kết hợp các sợi xenlulo của gỗ và protein tơ nhện (spider webs). Kết quả là họ đã thu được một loại vật liệu rất bền và đàn hồi có thể được sử dụng như một sự thay thế cho nhựa trong vật liệu composite sinh học, y học, sợi phẫu thuật, dệt may và bao bì.

Cellulose từ gỗ và tơ nhện có thể tạo thành vật liệu thay thế nhựa – Ảnh: Eeva Suorlahti

Theo giáo sư Marcus Linder của Đại học Aalto, thiên nhiên cung cấp cho con người các thành phần tuyệt vời để phát triển các vật liệu mới. Tuy nhiên, ưu điểm của loại vật liệu mới do các nhà khoa học Phần Lan phát triển là có khả năng phân hủy sinh học và không gây hại cho thiên nhiên.

Thông thường vật liệu nhựa được chia làm hai loại: nhựa dẻo nóng và nhựa rắn nhiệt. Vật liệu đầu tiên có thể được làm nóng và định hình lại liên tục nhưng ở mức độ yếu, vật liệu còn lại có thể được định hình một lần duy nhất nhưng ở mức độ mạnh.

Khi ở nhiệt độ lạnh, nó sẽ trở nên rất cứng, giữ được hình dạng nguyên bản. Khi nóng lên, vật liệu này trở nên rất dẻo, cho phép loại vật liệu này tự hồi phục những vết xước nhỏ hoặc vết lõm.

Loại vật liệu chúng ta đang nói đến là trung gian của hai loại này, nó có thể được định hình nhiều lần và ở mức độ mạnh. Thậm chí hình dạng của nó vẫn được duy trì khi bị bẹp và tái chế. Đây thực sự là một vật liệu lý tưởng, hy vọng trong tương lai sẽ được áp dụng rộng rãi vào các đồ vật.

Nhóm khoa học đã sử dụng bạch dương làm nguyên liệu gỗ: gỗ được chia thành các hạt cellulose và làm từ chúng những bộ khung. Họ đã thêm vào đó tơ – một loại sợi tự nhiên mà một số loài côn trùng sản xuất, cụ thể, các nhà khoa học đã sử dụng tơ tằm, được tạo ra bằng cách sử dụng vi khuẩn với ADN tổng hợp (bacteria with synthetic DNA).

Các nhà khoa học lưu ý rằng công trình của họ là bằng chứng cho thấy công nghệ có các khả năng mới và phổ quát. Trong tương lai, họ có kế hoạch sản xuất vật liệu composite tương tự để tạo ra các khối xây dựng khác nhau với các đặc điểm khác nhau.

Ngọc Linh (t/h)