Pháp: 500 lính cứu hoả dập tắt cháy rừng dữ dội ở miền Nam

Moitruong.net.vn

– Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Pháp cho biết hơn 500 nhân viên cứu hỏa đã khống chế thành công vụ cháy rừng lớn nhất trong năm nay tại tỉnh Aude.

Ngày 15/8/2019, Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Pháp cho biết hơn 500 nhân viên cứu hỏa đã được huy động để dập tắt đám cháy rừng tại Aude, Đông Nam thành phố Carcassone ở miền Nam nước này. Theo thống kê mới nhất, cháy rừng lần này đã thiêu hủy 900 ha rừng thông. Công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn do không khí nóng cùng với sức gió mạnh 40km/h. Hiện lực lượng cứu hỏa đang tập trung xử lý các đám cháy gần khu vực dân cư.

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở Aude, miền Nam nước Pháp.

Đại tá Eric Felten, đại diện Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ tỉnh Aude cho biết đã ngăn chặn được lửa và hy vọng có thể dập tắt hoàn toàn đám cháy trong đêm 15/8 (giờ địa phương).

Quan chức này cho biết hiện số lính cứu hỏa làm việc tại hiện trường đã rút xuống còn 200 người giám sát một khu rừng thông bị lửa tàn phá. Các nỗ lực chữa cháy có phần thuận lợi hơn khi gió nhẹ hơn dự tính và xuất hiện mưa nhỏ cùng với đó là sự hỗ trợ của các máy bay cứu hỏa.

Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại nhà cửa nào từ vụ hỏa hoạn. Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Trước đó, các cảnh báo về tình trạng khô nóng nghiêm trọng đã được ban hành ở hầu hết các khu vực phía Nam nước Pháp sau nhiều tuần khô hạn và nhiệt độ tăng cao. Một đám cháy khác gần thành phố Beziers, ở tỉnh Herault lân cận, cũng đã được khống chế vào trưa 15/8, tuy nhiên hàng trăm lính cứu hỏa vẫn đang có mặt tại hiện trường để theo dõi tình hình.

Ngọn lửa bùng phát từ hôm 14/8 đã thiêu rụi 250ha rừng thông trong khu vực. Cuối tháng 7 vừa qua, Pháp và nhiều nước Tây Âu trải qua thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Ngày 26/7, nhiệt độ được ghi nhận tại thủ đô Paris cũng lên mức cao kỷ lục 42,6 độ C. Nắng nóng gay gắt khiến giới chức Pháp khuyến cáo nông dân tạm ngừng thu hoạch tại vùng sản xuất lúa mì do nguy cơ hỏa hoạn và gây nguy hiểm cho cư dân địa phương.

Theo TTXVN