Phát hiện đảo đá chưa từng được khám phá ở Nam Cực

Moitruong.net.vn

– Một hòn đảo tại Nam Cực chưa từng được khám phá, bị chôn vùi trong băng suốt thời gian dài, lần đầu tiên đã nhìn thấy nhô lên trên mực nước biển.

Bán đảo Nam Cực là một trong những khu vực nóng lên nhanh nhất trên Trái Đất. Hai sông băng lớn của bán đảo là sông băng Thwaites và sông băng Đảo thông đang tan chảy nhanh hơn các sông băng mới hình thành, băng tan đều mỗi năm ở bờ biển lục địa.

Mới đây, tất cả những tảng băng tan chảy đó đã để lại một bất ngờ có thể thay đổi bản đồ của khu vực vĩnh viễn. Một hòn đảo chưa được khám phá, bị chôn vùi trong băng trước đó nhưng lần đầu tiên có thể nhìn thấy trên mực nước biển.

Các nhà nghiên cứu của dự án nghiên cứu ngoài khơi sông băng Thwaites của vịnh Pine đã phát hiện ra hòn đảo này vào đầu tuần khi đi thuyền dọc bờ biển của thềm băng. Hòn đảo nhỏ chỉ dài khoảng 1.150 feet (350 mét) và chủ yếu được bao phủ trong băng, nhưng nổi lên trên biển với một lớp đá nâu khác biệt với các sông băng và tảng băng trôi xung quanh.

Đảo đá Sif được phát lộ ở Nam Cực do nhiệt độ cao.

Sau khi đặt chân lên đảo trong thời gian ngắn ngủi, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng hòn đảo được cấu tạo bằng đá granit của núi lửa, và thậm chí còn lưu giữ một vài dấu vết của cư dân. Họ lấy một số mẫu vật từ hòn đảo với hy vọng có được hình ảnh rõ ràng hơn về cách lục địa băng đang thay đổi.

>>>Xem thêm:Biến đổi khí hậu khiến băng “vĩnh cửu” tan sớm 70 năm

Các nhà nghiên cứu dự kiến ​​đặt tên cho hòn đảo vừa khám phá là Sif, theo tên một nữ thần Bắc Âu gắn liền với trái đất.

Lớp đá nâu nằm dưới băng, nổi lên trên mặt biển khiến đảo Sif khác với những tảng băng trôi.

“Thật thú vị khi chúng tôi bất ngờ phát hiện ra hòn đảo này. Đây là tác động trực tiếp điển hình của sự tan băng ở Nam Cực trong thập kỷ qua”, Sarah Slack, một thành viên của đoàn thám hiểm đã viết.

Hòn đảo đủ lớn để vệ tinh phát hiện từ không gian, nhưng nó chưa từng được nhìn thấy trước đây do được giấu dưới lớp băng dày, và chỉ được phát hiện một phần sau khi băng tan.

Sử dụng hình ảnh vệ tinh từ Google Earth, thành viên đoàn thám hiểm Peter Neff đã tạo ra một mô hình cho thấy quá trình rút cạn ổn định của thềm băng kể từ năm 2011 khiến đảo Sif tách ra và đơn độc trong vịnh đảo Nam Cực. Từ trên cao, khối băng nằm đơn độc giữa những tảng băng khác. Giờ đây, hòn đảo Sif mới phát hiện có thể tiết lộ hệ thống đá ngầm của khu vực sẽ tiếp tục lộ diện như thế nào với biến đổi khí hậu.

Có khả năng hòn đảo nổi lên do quá trình gọi là sự phục hồi của băng, Lindsay Prothro, một nhà địa chất băng tại Đại học Texas A & M-Corpus Christi nói trên tạp chí Nature. Khi băng tan chảy, nó làm giảm áp lực lên lục địa bên dưới. Lúc này, lục địa có thể hồi phục hoặc tăng lên cao hơn so với trước đây. Không rõ liệu sự phục hồi sẽ đẩy nhanh hay làm chậm tốc độ các tảng băng vỡ ra, nghiên cứu sâu hơn về đảo Sif có thể cung cấp một số manh mối. Cuộc thám hiểm của nhóm nghiên cứu sẽ kết thúc vào ngày 25/3, sau đó họ sẽ có một phân tích đầy đủ về các mẫu đá của đảo Sif.

Mai An (t/h)