Phát hiện lượng nhỏ dầu khoáng gây ung thư trong một số nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em

Moitruong.net.vn

– Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Foodwatch đã phát hiện lượng nhỏ dầu khoáng có khả năng gây ung thư trong một số nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em tại Pháp, Đức và Hà Lan.

Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Foodwatch ngày 24/10 thông báo đã phát hiện lượng nhỏ dầu khoáng có khả năng gây ung thư trong một số nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em tại Pháp, Đức và Hà Lan.

Foodwatch cho biết trong số 16 nhãn hiệu sữa công thức được xét nghiệm, 8 nhãn hiệu có dư chất dầu khoáng thơm (MOAH), một dẫn xuất hydrocarbon được sử dụng trong mực viết và chất dán dùng cho đóng gói thực phẩm.

Theo Foodwatch, xét nghiệm tìm thấy dầu khoáng trong sữa bột cho trẻ em từ các công ty gồm Nestle, Danone, Novalac và Hero Baby.

Foodwatch kêu gọi các công ty thu hồi sữa bột công thức nhiễm dầu khoáng trên thị trường, đồng thời khuyến cáo các bậc cha mẹ.

Nguyên nhân khiến sữa bột công thức nhiễm dầu khoáng chưa được làm rõ, song Foodwatch cho rằng dầu sử dụng trong sản xuất hộp kim loại đựng sữa bột cho trẻ em có thể là thủ phạm.

Trong thông báo của mình, Tập đoàn bơ sữa Danone của Pháp cho biết các phân tích của tập đoàn không phát hiện dấu vết dầu khoáng thơm trong các nhãn hiệu được Foodwatch xét nghiệm, đồng thời nhấn mạnh : “Chúng tôi không sử dụng các hợp chất dầu khoáng trong công thức của mình.”

Liên minh châu Âu (EU) xem một số phân tử MOAH có thể gây ung thư và năm 2019, EU hối thúc các nước thành viên tăng cường giám sát thực phẩm để phát hiện sự hiện diện của chất này, đặc biệt các thực phẩm có nhiều chất béo, tuy nhiên EU không đặt ra giới hạn hợp pháp.

Năm 2017, dầu khoáng được tìm thấy trong các sản phẩm sữa bột công thức của bốn công ty Nestle, Danone, Novalac và Hero Baby, sau khi cơ quan y tế ANSES (Pháp) khuyến cáo các nhà sản xuất thực phẩm kiểm tra lại quy trình sản xuất nhằm giảm thiểu rủi ro thực phẩm nhiễm MOAH.

Ngọc Linh (t/h)