Philippines: 40 thợ mỏ nghi bị lở đất vùi lấp

(Moitruong.net.vn) – Ngày 16-9 , tại khu mỏ đào vàng thuộc tỉnh Benguet, Philippines đã xảy ra sạt lở đất do sức ảnh hưởng không tưởng của siêu bão Mangkhut.

>>> Bão Mangkhut suy yếu, Bắc Bộ mưa lớn

>>>> Hậu Giang: 1.000ha mía ở nguy cơ bị ngập lụt


 Vụ sạt lở đã xảy ra trong khi bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines, gây thiệt hại nặng

Theo thông tin ban đầu, tại một ngôi làng hẻo lánh thuộc thị trấn Itogon, tỉnh Benguet, siêu bão Mangkhut tràn qua đã khiến một khu vực hầm mỏ khai thác vàng dọc sườn núi đổ sập, vùi lấp lán trại là nơi sinh sống của các thợ đào vàng tại đây.Vụ sạt lở đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 40 người khác nghi vẫn đang bị vùi lấp trong bùn đất.

AP ngày 17-9 đưa tin, lực lượng cảnh sát địa phương xác nhận ít nhất 40 người, trong đó hầu hết là thợ mỏ, nhiều khả năng đã bị vùi lấp trong bùn đất. Hiện lực lượng cứu hộ mới chỉ đưa được 7 thi thể ra bên ngoài.

Ngoài ra, cảnh sát trưởng khu vực Lyndon Mencio dự đoán số lượng thương vong sẽ còn tiếp tục tăng. Đến thời điểm hiện tại lực lượng cứu hộ đã phát hiện được nhiều thi thể nhưng rất khó để có thể đưa ra ngoài do khối lượng đất đá bị sạt lở quá lớn.

Mangkhut được đánh giá là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay, với sức gió lên tới 250 km/h. Trước khi cơn bão đổ bộ vào miền bắc Philippines, giới chức địa phương đã cảnh báo, cơn bão có thể gây ảnh hưởng tới hơn 4 triệu người dân sinh sống tại khu vực, nhất là trên đảo Luzon.

Tính đến thời điểm hiện tại Philippine đã có hơn 51 vụ sạt lở đã xảy ra tại miền bắc Philippines sau khi cơn bão tràn qua.

Trợ lý Tổng thống, ông Francis Tolentino cho biết, hiện công tác tìm kiếm cứu nạn đã tạm thời dừng lại và trọng tâm giờ đây là khắc phục hậu quả sau bão và phục hồi nguồn điện nước cho người dân. Ông cũng chia sẻ thêm: Việc hỗ trợ lương thực và các nhu yếu phẩm cho những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất sẽ là một thử thách lớn.

Thanh Tâm (T/h)