Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 9

Moitruong.net.vn

– Chiều 27/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ thực tế kiểm tra tình hình phòng chống bão số 9 ở 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Xem VIDEO: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 9

Nhằm thuận tiện cho công tác chỉ đạo ứng phó bão số 9 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đứng đầu. Ban chỉ đạo tiền phương trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các ngành, các địa phương triển khai công tác ứng phó với bão số 9. Đồng thời, Ban này có trách nhiệm thường xuyên cập nhật tình hình và báo cáo Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại Đà Nẵng

Trong khi đó, Bộ NN-PTNT có chức năng chủ trì, phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng và các bộ, ngành liên quan chuẩn bị hậu cần, bố trí trang thiết bị, phương tiện, thông tin liên lạc bảo đảm cho hoạt động của Ban chỉ đạo tiền phương trong mọi tình huống.

Tại Quảng Nam, đoàn công tác kiểm tra tình hình sạt lở ở bãi biển Cửa Đại, TP Hội An.

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, khu vực bờ biển Cửa Đại hiện đang bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài tầm 7km. Trong thời gian qua, mặc dù tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực để gia cố đê kè nhưng tình trạng xói lở vẫn diễn tiến mạnh.

Trước tình hình bão số 9 đang áp sát đất liền và sẽ đổ bộ vào Quảng Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các ngành chức năng địa phương cần nhanh chóng hoàn thành việc sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân

“Phải sơ tán người dân một cách triệt để ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển. Đưa thuyền bè của người dân vào nơi tránh trú an toàn. Bảo vệ nhà cửa, tài sản, bến bãi, tất cả những công trình xây dựng, bảo vệ công trình hạ tầng, đặc biệt là hệ thống điện, công trình giao thông, bảo vệ các công trình hồ đập an toàn. Sơ tán người dân ra khỏi khu vực dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Sau khi kiểm tra công tác sơ tán, di dời người dân tại phường Cửa Đại, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý chính quyền phường Cửa Đại cũng như TP Hội An cần phải đảm bảo an ninh trật tự tại điểm người dân tránh trú bão, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân.

“Đặc biệt là đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Bà con cứ yên tâm tránh bão, khi nào bão tan rồi thì về”, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng nói.

Cũng trong chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến khu kinh tế Dung Quất để chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó bão số 9 tại Khu Kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) để chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó bão số 9

Quảng Ngãi là địa phương được dự báo là tâm bão số 9 sẽ đổ bộ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ số 1 là phải bảo vệ tính mạng, tài sản người dân, Nhà nước. Rà soát những tàu thuyền chưa vào nơi tránh trú, bảo đảm an toàn tại các âu thuyền, khu vực tránh trú dành cho tàu thuyền. Không được để bất cứ người nào ở trên tàu tại thời điểm bão đổ bộ.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu, tỉnh Quảng Ngãi phải hoàn thành việc sơ tán người dân tại các khu vực nguy cơ sạt lở trước 17h ngày 27/10. Lực lượng công an tập trung đảm bảo trật tự, an ninh, bảo vệ nhà cửa, tài sản, gia súc, gia cầm… để người dân yên tâm đi sơ tán. Các công trình trường học, y tế, thông tin, nhà máy xí nghiệp… phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho công trình và người lao động.

Thanh Hải – Anh Vũ – Nhật Hiên