Phủ Lý (Hà Nam) – Bài 2: Ai đang “bảo kê” cho trạm trộn bê tông Tuấn Hùng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường?

Moitruong.net.vn

– Sau hơn 2 năm kể từ ngày UBND xã Kim Bình thanh lý hợp đồng với công ty Tuấn Hùng và yêu cầu giải tỏa, trả lại nguyên trạng đất ban đầu thì đến nay việc thực hiện của công ty Tuấn Hùng và những chỉ đạo của UBND xã Kim Bình vẫn chỉ nằm trên giấy.

Coi thường pháp luật?

Như tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải trong bài viết ngày 16/10/2019: Hà Nam: Trạm bê tông Tuấn Hùng ngang nhiên hoạt động trái phép, chính quyền ở đâu? Bài viết phản ánh công ty TNHH bê tông Tuấn Hùng (công ty Tuấn Hùng) có địa chỉ tại thôn Kim Thượng, xã Kim Bình, Tp. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam do bà Mai Thị Chung làm giám đốc được UBND xã kí hợp đồng cho thuê 36,2 sào đất tại khu ao Bể Giàu với mục đích để làm trang trại chăn nuôi. Tuy nhiên, công ty Tuấn Hùng đã không thực hiện theo đúng điều khoản hợp đồng mà tự ý xây dựng, lắp đặt trạm bê tông “khủng” trái phép.

Trạm trộn bê tông Tuấn Hùng ngang nhiên hoạt động trái phép, vi phạm Luật bảo vệ môi trường

Sau khi phát hiện sự việc, UBND Tp. Phủ Lý đã kiểm tra và yêu cầu UBND xã Kim Bình thanh lý hợp đồng với công ty Tuấn Hùng. Ngày 06/11/2018, UBND xã Kim Bình đã ra văn bản yêu cầu công ty Tuấn Hùng thực hiện giải phóng mặt bằng khu ao Bể Giàu, trả lại hiện trạng ban đầu thời gian chậm nhất đến ngày 30/6/2019. Nếu sau thời gian trên, công ty TNHH bê tông Tuấn Hùng cố tính không giải tỏa, UBND xã sẽ cưỡng chế và công ty phải chịu trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trạm trộn bê tông Tuấn Hùng vẫn hoạt động rất nhộn nhịp như chưa hề có lệnh đình chỉ hoạt động, trạm trộn bê tông tiếp tục được gia cố

Sau hơn 2 năm kể từ ngày UBND xã thanh lý hợp đồng, yêu cầu công ty Tuấn Hùng giải tỏa, trả lại nguyên trạng đất ban đầu. Những tưởng công ty Tuấn Hùng phải chấp hành nghiêm các yêu cầu, thông báo của UBND xã, nhưng công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị các cơ quan chức năng của Tp. Phủ Lý và UBND xã Kim Bình cưỡng chế sai phạm.

Đường đê bị các xe chở bê tông, xi măng, VLXD trọng tải lớn cày nát, xuống cấp nghiêm trọng 

Ổ gà, ổ voi xuất hiện khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn ngày 26/11/2020, Trạm bê tông Tuấn Hùng vẫn tồn tại sừng sững, hiên ngang, ngang nhiên hoạt động gây hư hỏng đường sá, bụi bặm, ô nhiễm môi trường, khai thác nước và xả thải trái phép. Các xe bồn chở bê tông cỡ lớn vẫn ra vào tấp nập, nhộn nhịp. Do đường đi vào trạm trộn không được đổ bê tông, mỗi khi ra, vào trạm các xe này lại thường đi với tốc độc cao khiến bụi bay mù mịt, những ai đi sau các xe này đều cảm thấy ngao ngán, sợ hãi. Mặc dù, tuyến đê tả sông Đáy cắm biển 12 tấn nhưng các xe bồn chở bê tông cùng các xe chở vật liệu siêu trường siêu trọng đi lại liên tục khiến đường bị rạn nứt, gây nguy cơ tiềm ẩn tai nạn cho người tham gia giao thông.

Các xe bồn bê tông và chở VLXD ra vào trạm bê tông Tuấn Hùng không được rửa lốp vì vậy đã kéo đất cát ra đường, nên khi có xe lưu thông là bụi bay mù mịt khiến người tham gia giao thông gặp nguy hiểm

Việc trạm bê tông Tuấn Hùng vẫn tự tung tự tác hoạt động mà không bị cưỡng chế, đình chỉ khiến người dân, dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi. Phải chăng có thế lực nào đứng sau bao che, “tiếp tay” cho công ty Tuấn Hùng nên công ty này mới coi thường kỷ cương pháp luật? Bên cạnh đó cũng có nhiều dấu hỏi về việc “lợi ích nhóm”, “đi đêm” của công ty Tuấn Hùng với chính quyền địa phương nên mới được “ưu ái”, “tạo điều kiện” như vậy?.

Bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD trái phép nằm ngay sát chân cầu sông Đáy của công ty Kim Chi và công ty Tiến Chung đã diễn ra nhiều năm nhưng cũng không được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm

Ngoài ra, trong quá trình tác nghiệp người dân tiếp tục phản ánh đến PV về bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng trái phép nằm ngay sát chân cầu sông Đáy của công ty Kim Chi do ông Hòa là giám đốc và công ty Tiến Chung (công ty này và công ty Tuấn Hùng là một). Tại 2 bến bãi này cát vẫn đang được tập kết với khối lượng lớn.

Năm 2020 có được xử lý dứt điểm?

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Kim Bình trong công tác quản lý nhà nước, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Hiền – Phó chủ tịch UBND xã Kinh Bình. Ông Hiền cho biết: “Công ty Tuấn Hùng được UBND xã cho thuê đất để sản xuất nông nghiệp và nuôi thả cá. Tuy nhiên, công ty đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang sản xuất bê tông. Sau khi nhận được phản ánh của cử tri, UBND xã đã thanh lý hợp đồng, mời công ty lên làm việc yêu cầu di chuyển đi nơi khác để không làm ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của nhân dân nhưng công ty chưa chấp hành. Vừa qua, UBND xã đã mời công ty Tuấn Hùng lên làm việc và kí cam kết dừng hoạt động và di chuyển trước ngày 31/12/2020. Công ty Tuấn Hùng đã cam kết và hứa sẽ di chuyển, hiện nay công ty đã tìm được mặt bằng rồi nhưng chưa có kinh phí di chuyển.

Ông Nguyễn Quốc Hiền – Phó Chủ tịch UBND xã Kinh Bình cho biết: “Công ty Tuấn Hùng đang hoạt động trên đất nông nghiệp. Xã đã thanh lý hợp đồng, đình chỉ hoạt động và yêu cầu di chuyển trạm đi nơi khác, nhưng Công ty không chấp hành”

Trước những câu hỏi của PV về việc trạm bê tông của công ty Tuấn Hùng hoạt động đã được cấp giấy phép xây dựng, các hồ sơ về môi trường chưa thì ông Hiền không nắm được với lý do mới làm phó chủ tịch UBND từ tháng 6/2020.

Đường sá xuống cấp, bụi bặm khiến người dân vô cùng bức xúc

Đối với bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của công ty Tiến Chung và Kim Chi, ông Hiền cho hay: “02 bến bãi này đang hoạt động trên đất thuộc phạm vi hành lang đê bảo vệ đường sông là hoàn toàn sai nhưng do lịch sử để lại, tôi là cán bộ mới sẽ khắc phục dần dần những tồn tại cũ để lại. Thực hiện thông báo của UBND thành phố Phủ Lý về việc yêu cầu dừng hoạt động đối với 2 bến bãi vi phạm này, tháng 8/2020 UBND xã cũng đã mời chủ bến bãi đến làm việc yêu cầu kí cam kết dừng hoạt động và trả lại nguyên trạng mặt bằng. Hai bến bãi đã cam kết sẽ di chuyển toàn bộ vật liệu, máy móc trong tháng 8.

Cát đá tại 02 bến bãi của công ty Tiến Chung và Kim Chi vẫn được tập kết, không có biểu hiện của sự di chuyển toàn bộ số VLXD này đi nơi khác như cam kết của chủ cơ sở 02 công ty trên

Vậy nhưng đến nay đã là tháng 11 nhưng cát tại 2 bến bãi này vẫn chất đầy bãi. Còn về phía UBND xã Kim Bình cũng chỉ dừng lại ở việc yêu cầu công ty Tuấn Hùng và chủ 2 bến bãi ký cam kết. Vậy nếu các bãi cát, công ty Tuấn Hùng không di chuyển thì UBND xã sẽ “đẩy” trách nhiệm lại cho đối tượng vi phạm? Như vậy  UBND xã Kim Bình quản lý gì tại địa phương?

Trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố Phủ Lý đến đâu trong vấn đề này? Tại sao nhiều năm qua, cả hệ thống chính quyền từ xã Kim Bình đến thành phố Phủ Lý không xử lý dứt điểm trạm trộn bê tông Tuấn Hùng và các bãi VLXD trái phép?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương – Mộc Miên