Phú Quốc tháo dỡ cầu cảng Hàm Ninh, người dân tụ tập phản đối

Moitruong.net.vn

– Sáng 3/1, huyện Phú Quốc tháo dỡ cầu cảng Hàm Ninh do xuống cấp, nhưng các tiểu thương nhà bè và người dân ở đây đã phản đối việc tháo dỡ này.

Ngày 3/1, cơ quan chức năng huyện Phú Quốc (Kiên Giang) tổ chức tháo dỡ cầu cảng ở làng chài xã Hàm Ninh. Tuy nhiên, hàng chục người kinh doanh ở khu vực này đã căng băng rôn phản đối, không cho xe cơ giới thực hiện việc tháo dỡ.

Theo người dân, cầu cảng Hàm Ninh đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều gia đình. Đây là nơi có nhiều nhà hàng bè nổi mua bán hải sản và phục vụ ăn uống cho khách du lịch. Việc phá dỡ cầu cảng sẽ khiến nhiều người không còn nơi kinh doanh.

Cầu cảng Hàm Ninh từng là nơi neo đậu tàu cá của ngư dân địa phương hàng chục năm nay. Cầu có kết cấu bê tông cốt thép, trụ bê tông, rộng khoảng 0,8m.

Cầu cảng Hàm Ninh được phá dỡ. Ảnh: Hoàng Trung

Trước đó, UBND huyện đã ra thông báo về việc tháo dỡ cầu cảng Hàm Ninh, trong thông báo cũng đã nêu rõ: việc tháo dỡ được xác định bởi Trung tâm Kiểm định và Dịch vụ xây dựng – Sở Xây dựng về kết quả khảo sát đánh giá mức độ nguy hiểm của kết cấu công trình cầu cảng Hàm Ninh, trong đó kết luận “khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể”.

Theo chính quyền xã Hàm Ninh, việc tháo dỡ cầu cảng đã hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn là việc bắt buộc phải làm. Những người tụ tập phản đối chủ yếu là có lợi ích trực tiếp từ việc neo đậu lồng bè vào chân cầu để kinh doanh.

Việc có xây lại cầu cảng mới hay không còn chưa được quyết định. Vì hiện nay đã có cầu cảng hành khách rộng hơn rất nhiều hoạt động tại ấp Bãi Vòng, cách cầu cảng Hàm Ninh không xa.

Mai Anh (t/h)