Phú Yên, Khánh Hòa cấm biển, sơ tán dân để ứng phó bão số 12

Moitruong.net.vn

– Để ứng phó bão số 12, Phú Yên, Khánh Hòa đã có lệnh cấm biển, đồng thời khẩn trương sơ tán người dân ở khu vực xung yếu đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành lệnh cấm các tàu, thuyền ra khơi, các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ, trên biển kể từ 18g ngày 9/11.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển trở về bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.

Cơ quan chức năng thông báo cho ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè, các tàu du lịch, các phương tiện đi lại trên biển biết thời gian phải ngưng các hoạt động đánh bắt, vận chuyển, lưu thông trên biển; ngư dân, người nuôi trồng thủy sản rời khỏi tàu thuyền, lồng bè kể từ 18g ngày 9/11 cho đến khi kết thúc bão.

Chủ tịch tỉnh cũng có công điện yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan, chính quyền các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát ngay các khu vực, công trình xung yếu; kiên quyết sơ tán người, di dời phương tiện, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đồng thời rà soát các khu vực cầu, ngầm, tràn thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt khi có mưa lũ để chủ động bố trí lực lượng hướng dẫn, chốt chặn; tổ chức khơi thông các hệ thống tiêu thoát nước, cống rãnh… nhằm hạn chế ngập do mưa lũ lớn gây ra. Các đơn vị khẩn trương rà soát, chặt tỉa các cây dễ ngã, gãy, không đảm bảo an toàn trên các tuyến đường của thành phố, thị xã, thị trấn; tổ chức hướng dẫn người dân gia cố, chằng chống nhà cửa.

Tàu thuyền tránh bão tại cảng Hòn Rớ, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: HT.

Các chủ đầu tư đang triển khai các dự án trên địa bàn đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động, các hạng mục công trình đang thi công, thực hiện tháo dỡ các hạng mục thi công công trình gây ách tắc dòng chảy; rào chắn, cắm biển cảnh báo tại các khu vực thi công, hố móng công trình…

Cùng với đó, trong sáng 9/11, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ban hành lệnh cấm biển, yêu cầu chủ tịch UBND huyện Tuy An, thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu, TP Tuy Hòa thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi, các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ, trên biển.

Thời gian bắt đầu cấm biển từ 10 giờ ngày 9/11.

Đồng thời yêu cầu các chính quyền địa phương chủ động sơ tán người tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi thủy sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà cửa không an toàn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Các địa phương kiểm tra, rà soát, kiên quyết sơ tán người ra khỏi các các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, nhà nước. Thời gian hoàn thành sơ tán trước 18 giờ ngày 9/11.

Các địa phương cũng phải tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn… để thực hiện các biện pháp cảnh báo, để người dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế di lại.

Hồng Minh