Phúc Thọ (Hà Nội) – Bài 3: Phòng TN&MT trả lời “vòng vo”, cố tình không cung cấp hồ sơ cho báo chí

Moitruong.net.vn

– Tại buổi làm việc với phóng viên, Phó phòng TNMT huyện Phúc Thọ tỏ thái độ bất hợp tác, chỉ trả lời bằng “miệng”, và nhất quyết không cung cấp tài liệu nhằm bao che cho sai phạm?

VIDEO: Phúc Thọ (Hà Nội): Nhiều xưởng mộc, gỗ ván ép hoạt động trái phép “bức tử” môi trường

Lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ trốn tránh làm việc với báo chí

Sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết và video clip về việc tại chân đê La Thạch, thôn Phú An, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, Tp. Hà Nội tồn tại nhiều xưởng mộc, gỗ ván ép hoạt động trái phép, vi phạm luật đất đai, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nhưng chưa được UBND xã Thanh đa vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Phúc Thọ trong công tác thanh kiểm tra xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm như thông tin báo chí đã phản ánh. Ngày 24/4/2020, PV đã đặt lịch UBND huyện Phúc Thọ.

Ngày 4/5/2020 liên hệ với văn phòng UBND huyện Phúc Thọ được biết lãnh đạo Ủy ban giao cho phòng TN&MT làm việc với cơ quan báo chí và chỉ cho số điện thoại bàn của phòng TNMT. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ đều không có ai bắt máy. Tiếp theo  PV có gọi lại cho văn phòng đề nghị cung cấp số điện thoại di động lãnh đạo phòng TNMT để liên hệ làm việc thì PV được cho số của chị Liên – chuyên viên phòng TNMT. Sau khi gọi điện PV đã đặt lịch làm việc vào 8h30 ngày 8/5/2020 đề nghị chị Liên báo cáo lại lãnh đạo sắp xếp thời gian làm việc với cơ quan báo chí. Sau đó chị Liên gọi lại cho  PV nói rằng lãnh đạo phòng đồng ý làm việc vào thời gian trên.  

Đúng thời gian như đã hẹn, PV có mặt tại phòng TNMT huyện Phúc Thọ thì lại nhận được một câu trả lời vô trách nhiệm từ các chuyên viên phòng TNMT: “Anh Chiến (Phó phòng TNMT huyện Phúc Thọ) bận họp đột xuất nên quên không thông báo lại với PV vì nghĩ rằng PV liên hệ bằng điện thoại bàn nên không có số điện thoại.”

Có lẽ mọi lý do đưa ra dường như chỉ để biện minh cho hành động thiếu trách nhiệm của lãnh đạo và chuyên viên phòng TNMT. Thực tế khi liên hệ làm việc, PV đã để lại đầy đủ tên, số điện thoại trên giấy giới thiệu. Hơn nữa cũng đã liên hệ với chị Liên bằng số điện thoại di động thì không có lý do gì lại nói rằng “không có số điện thoại.”  Phải chăng phòng TNMT đang “hành” PV?

Tiếp theo PV đặt lịch làm việc vào hồi 8h30 ngày 13/5/2020. Tại buổi làm việc chỉ có ông Lê Anh Chiến – Phó phòng TNMT làm việc với PV. Trong suốt buổi làm việc ông Chiến luôn tỏ thái độ bất hợp tác với báo chí, không cho PV quay phim, chụp ảnh và không cung cấp bất kì hồ sơ, tài liệu gì liên quan đến việc xử lý vi phạm của các hộ sản xuất mộc, gỗ ván ép, xẻ đá…tại thôn Phú An, xã Thanh Đa như báo chí phản ánh mà chỉ trả lời “bằng miệng”. 

Kiểm tra quan liêu, “bảo kê” cho sai phạm?

Ông Chiến cho biết: Nội dung báo chí phản ánh về các cơ sở sản xuất gỗ ván ép và xưởng mộc hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường tại thôn Phú An UBND huyện và phòng đã nắm bắt được. Phòng TNMT đã kiểm tra cơ sở sản xuất gỗ ván ép của ông Đường, cơ sở của ông Đường chưa có thủ tục gì về môi trường, UBND huyện đã yêu cầu hộ ông Đường dừng hoạt động.

Vậy phòng TNMT có lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hộ ông Đường không? Ông Chiến cho rằng đã yêu cầu dừng hoạt động rồi thì xử phạt gì nữa!?.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 13/5, xưởng gỗ ván ép nhà ông Hoàng Đình Đường vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, bất chấp lệnh dừng hoạt động

Thật là một sự quan liêu không hề nhẹ. Không biết ông Chiến giữ chức phó phòng TNMT huyện Phúc Thọ được lâu chưa và có nắm được chuyên môn về môi trường hay không mà lại thốt ra câu nói như vậy. 

Nghị định 155/2016/NĐ – CP  quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có nêu rất rõ về mức xử phạt đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không có kế hoạch bảo vệ môi trường. 

Là do năng lực yếu kém không hiểu Luật bảo vệ môi trường nên ông Chiến không tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ ra quyết định xử phạt hay đang cố tình bao che, tiếp tay cho sai phạm đối với các cơ sở sản xuất tại thôn Phú An, xã Thanh Đa?. Nếu là do năng lực thì UBND huyện Phúc Thọ cần cân nhắc, xem xét lại việc bổ nhiệm vị phó phòng này, còn do bao che thì cần có biện pháp xử lý nghiêm minh. 

Như thông tin Moitruong.net.vn đã đăng tải, tại chân đê La Thạch, thôn Phú An không chỉ có xưởng sản xuất gỗ ván ép của ông Đường hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà còn có các xưởng mộc, cắt xẻ đá. Thế nhưng tại sao phòng TNMT chỉ kiểm tra xưởng của hộ ông Đường (hộ ông Đường hoạt động theo mô hình công ty có tên Công ty TNHH sản xuất dịch vụ và thương mại Hoàng Tiến). 

“Thời gian kiểm tra không đủ, chúng tôi rất là nhiều việc, chúng tôi phải kiểm tra từ từ”,  Ông Chiến cho biết. Từ từ là đến bao giờ? Vi phạm của các cơ sở từ năm 2006 nhưng phó chủ tịch UBND xã Thanh Đa thì cho là “mới”, còn phó phòng TNMT thì trả lời “từ từ kiểm tra”. Cơ quan báo chí vào cuộc làm sáng tỏ sự việc mà ông Chiến còn cho rằng “từ từ kiểm tra” thì  thử hỏi nếu không có sự vào cuộc của cơ quan báo chí thì đến bao giờ những sai phạm trên mới được kiểm tra, xử lý? 

Ông Lê Anh Chiến – Phó phòng TNMT huyện Phúc Thọ bất hợp tác với phóng viên

Được biết, ngày 29/4/2020, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra theo thông tin Moitruong.net.vn đăng tải. Khi PV đề nghị ông Chiến cung cấp biên bản kiểm tra thì ông Chiến không cung cấp. PV ngỏ ý xem biên bản thì ông Chiến mới đưa cho một cách khiên cưỡng. Trong khi PV chưa kịp xem hết nội dung biên bản kiểm tra thì vị này giật lại không cho xem tiếp. Bên cạnh đó, khi PV đề nghị cung cấp các biên bản kiểm tra, chỉ đạo của UBND huyện về việc chỉ đạo xử lý các cơ sở trên ông Chiến đều không cung cấp. 

Không hiểu hành vi làm việc thiếu tôn trọng báo chí như vậy là do lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ chỉ đạo hay có ai đó đứng sau lưng thao túng, chỉ đạo cho hành động của ông Chiến? 

Đề cập đến việc sử dụng đất sai mục đích, PV đặt câu hỏi phòng TNMT có kiểm tra về việc sử dụng đất đai sai mục đích của các cơ sở sản xuất như báo chí phản ánh hay không? Ông Chiến trả lời: “Việc này không phải thuộc thẩm quyền phụ trách”  mà là do ông Đoàn Văn Quyền – Trưởng phòng phụ trách. 

Rõ ràng trong giấy giới thiệu PV đã ghi rất rõ nội dung làm việc về trách nhiệm của UBND huyện trong công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất mộc, gỗ ván ép tại thôn Phú An hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo UBND huyện không làm việc được với cơ quan báo chí nên giao cho phòng chuyên môn nhưng phòng chuyên môn lại không bố trí được người có thẩm quyền làm việc. Như vậy có phải là làm khó, “đánh võng” PV để nhằm thoái thác trách nhiệm. 

Được biết, hằng năm phòng TNMT huyện Phúc Thọ đều xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra trên địa bàn nhưng lại “bỏ quên” các cơ sở sản xuất ở khu vực chân đê La Thạch, thôn Phú An. Chỉ khi báo báo chí đăng tải thì UBND huyện mới chỉ đạo phòng TNMT vào cuộc kiểm tra nhưng lại theo kiểu “nhỏ giọt”, không sát sao. Vậy trách nhiệm của UBND huyện Phúc Thọ và các phòng chức năng liên quan đến đâu?

Theo ghi nhận của PV, sáng ngày 13/5 các cơ sở sản xuất tại khu vực chân đê La Thạch, thôn Phú An vẫn hoạt động rất nhộn nhịp, tiếng máy cắt đá cùng các xưởng mộc vẫn đua nhau hoạt động, những đống gỗ của ông Đường vẫn được tập kết trên sườn đê không được di chuyển đi nơi khác.

Các xưởng mộc tại thôn Phú An, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, Tp. Hà Nội vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Đến đây, dư luận đang đặt câu hỏi phải chăng việc bao che, “tiếp tay” cho những sai phạm của các cơ sở sản xuất trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại thôn Phú An, xã Thanh Đa đã thành hệ thống. Từ chính quyền xã cho đến phòng ban chuyên môn của huyện Phúc Thọ đều cho thấy dấu hiệu bao che cho sai phạm. 

Vậy, trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương