Phường Phú Hữu (quận 9 – Tp. Hồ Chí Minh): Trạm trộn bê tông pacific hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

– Đường xá đi lại bị băm nát bởi các phương tiện xe quá khổ, quá tải, không có thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường, lắp đặt trạm trộn không phép, hoạt động sản xuất trên đất nông nghiệp, tự ý cho các đơn vị thuê lại trạm trộn để sản xuất bê tông gây bụi ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc. Đó là thực trạng  đang diễn ra tại công ty cổ phần kinh doanh PaCiFic tại 62 Gò Nổi, khu phố 3, phường Phú Hữu, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh nhưng đến nay không được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

>>> Hồ Chí Minh – Bài 1: Công ty TNHH Sài Gòn RDC bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Trạm trộn bê tông rất hoành tráng đang hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp trước sự làm ngơ, bao che của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng quận 9

Từ ngày có trạm trộn bê tông mọc lên, đời sống của người dân xung quanh khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi  tiếng máy móc inh ỏi, tiếng xe cộ ồn ào, tấp nập ra vào trạm trộn gần như 24/24 giờ hàng ngày.  Đó là chưa kể đến việc ô nhiễm bởi bụi xi măng, cát, đá từ trạm trộn gây ra. Chưa dừng lại ở đó, tuyến đường cũng đã bị xe vận chuyển của Trạm trộn cày nát, gây xuống cấp nặng nề, mùa khô thì bụi bay mù mịt, mùa mưa thì nhầy nhụa bùn đất. nước thải bê tông họ có xử lý gì đâu mà thải hết ra kênh rạch, gây bồi lắng và ô nhiễm môi trường.

   Biển một đằng kinh doanh một nẻo

Theo quan sát của phóng viên tại trạm trộn bê tông của  công ty cổ phần kinh doanh PaCiFic tại 62 Gò Nổi, trên xilo của ghi thương hiệu “sunway” phía ngoài trạm trên thùng container có gắn biển công ty cổ phần xây dựng Việt Phú Long (Trạm trộn bê tông Phú Hữu ) nhưng vào phía trong khu vực sản xuất trên đầu xe các xe bồn chở bê tông đều ghi dòng chữ “SAIGON RDC” hiện tại mọi hoạt động của trạm trộn bê tông này vẫn diễn ra bình thường. Máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, các bãi vật liệu phục vụ trạm trộn như cát, đá vẫn được tập kết mới. Bên trong trạm trộn không hề có các hồ lắng lọc nước thải, xi măng thải được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh, Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan quanh khu vực trạm trộn và ra ngoài môi trường, do đường không được đổ bê tông và không có cầu rửa lốp nên mỗi khi xe đi ra kéo theo đất, bã bê tông ra đường Gò Nổi gây bụi bặm ảnh hưởng trực tiếp đến người và các phương tiện mỗi khi tham gia giao thông qua cung đường này.

Trạm bê tông công suất lớn nhưng không có hệ thống xử lý nước thải

Ông Trần Anh Kiệt – một người dân tại khu phố 3 cho biết: chúng tôi biết trạm trộn bê tông của công ty PaCiFic  hoạt động tại đây hoàn toàn trên đất nông nghiệp, thuê của vợ chồng ông Tuân, bà Quỳnh Như từ năm 2016 để sản xuất bê tông cho. Mặc dù đây là đất nông nghiệp nhưng không hiểu sao công ty này vẫn xây dựng và lắp đặt được trạm trộn bê tông và đi vào hoạt động nhiều năm qua. Không hiểu vì lý do gì, đến nay trạm trộn bê tông vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị xử lý? “Người dân đã nhiều lần có ý kiến với phường, nhưng mọi phản ánh đều không được giải quyết và rơi vào im lặng”

Thay vì sản xuất bê tông nhưng Cty Pacific đã ngang nhiên cho công ty Việt Phú Long và Cty Sài Gòn RDC vào hoạt trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Được biết hiện nay trạm trộn bê tông của công ty cổ phần kinh doanh PaCiFic tại 62 Gò Nổi không hoạt động mà lại cho hai công ty cổ phần xây dựng Việt Phú Long và Công ty TNHH Sài Gòn RDC về thuê lại để sản xuất bê tông, điều đáng nói tại biên bản làm việc ngày 13/03/2019 vừa qua giữa của UBND phường Phú Hữu với ông Đặng Đình Đức (nhân viên giám sát trạm) bê tông Sài Gòn RDC cho thấy Công ty TNHH Sài Gòn RDC đang hoạt động trên khu đất thuộc sở hữu công ty công ty CP kinh doanh Pacific, qua kiểm tra hiện trạng, công ty TNHH Sài Gòn RDC hiện chưa có hệ thống xử lý nước thải nên việc súc rửa xe bồn đều chảy trực tiếp ra kênh rạch.

Công ty TNHH Sài Gòn RDC hiện chưa có hệ thống xử lý nước thải nên việc súc rửa xe bồn đều chảy trực tiếp ra kênh rạch

Qua tìm hiểu, trạm trộn bê tông Sài Gòn RDC mới về thuê lại thiết bị của công ty cũ và hoạt động đến nay được hơn 2 tháng, trạm trộn này trước đặt tại chân Cầu Phú Mỹ, do xây dựng lắp đặt trạm không có phép nên cơ quan chức năng đã đình chỉ và yêu cầu di dời và trên cơ sở đó công ty TNHH Sài Gòn RDC đã tìm và thuê lại thiết bị trạm trộn của công ty PaCiFic để sản xuất bê tông.

Ngoài ra, điều khiến dư luận hiện nay hết sức bất bình, khi công ty PaCiFic đi vào hoạt động đến nay được hơn 3 năm nhưng khong có bất kì các thủ tục pháp lý gì về môi trường mà vẫn ngang nhiên hoạt động và không vấp phải sự can thiệp, xử lý của các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Đình Trí – Chủ tịch UBND phường Phú Hữu, quận 9 khẳng định: “Các doanh nghiệp sản xuất bê tông tại 62 Gò Nổi không hợp tác với chính quyền địa phương. Và công ty sản xuất bê tông này không đầu tư xây dựng hệ thống xử lý môi trường”

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Đình Trí – Chủ tịch UBND phường Phú Hữu thừa nhận: “về hồ sơ thủ tục của công ty PaCiFic tại 62 Gò Nổi nhiều lộn xộn, chưa đầy đủ, phường cũng nhiều lần gửi giấy mời công ty lên làm việc, nhưng phía công ty không hợp tác. Vừa qua, phường có kiểm tra thực tế tại trạm trộn này, phát hiện công ty không đầu tư xây dựng hệ thống xử lý môi trường theo quy định, trong quá trình hoạt động có phát sinh bụi, hiện tại  công ty PaCiFic không hoạt động mà cho hai đơn vị vào sản xuất bê tông, trong quá trình sản xuất hiện chưa có hệ thống xử lý nước thải nên việc súc rửa xe bồn đều chảy trực tiếp ra kênh rạch. Về các đơn vị này, chúng tôi đã có văn bản gửi UBND quận 9 để xử lý dứt điểm các vi phạm về môi trường, xây dựng, đất đai đối với công ty PaCiFic.

Việc công ty PaCiFic, đang hoạt động xây dựng lắp đặt trạm trộn không có giấy phép xây dựng, không thủ tục pháp lý về môi trường… mặc dù UBND quận 9, UBND phường Phú Hữu đã nhiều lần ra quyết định xử phạt và yêu cầu công ty PaCiFic phải tự tháo dỡ trạm trộn vi phạm. tuy nhiên đến nay, công ty PaCiFic vẫn “chây ì” không nghiêm túc chấp hành, ngang nhiên hoạt động tấp nập.

Có thể nói, hiện công ty PaCiFic đang hoạt động tồn tại nhiều vi phạm về môi trường, đất đai, xây dựng… đã đến lúc chính quyền quận 9 và các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh cần cương quyết hơn nữa trong việc xử lý dứt điểm vi phạm của công ty này, có như vậy pháp luật nơi đây mới được thực thi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài viết tiếp theo!

Anh Thư – Đào Dũng