Phường Yên Hòa, Cầu Giấy: Dự án Chelsea Residences thi công gây ô nhiễm môi trường tại sao không bị xử lý?

MOITRUONG.NET.VN – Dự án Chelsea Residences tọa lạc tại Lô E2, Khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội do Công ty CP  Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư. Qua phản ánh của người dân, kể từ khi dự án đi vào khởi công xây dựng cho đến nay đã có nhiều biểu hiện sai phạm trong việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước. Nguy hiểm hơn, tình trạng những chiếc cẩu trục tháp tại dự án vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp những quy định của pháp luật. Sai phạm diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng không có sự vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để của các cơ quan chức năng khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

>>> Hội nghị đối thoại cấp cao về Biến đổi khí hậu: Nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C

>>> Hà Tĩnh: Người dân hai huyện Đức Thọ và Can Lộc đề nghị hủy bỏ Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Đức Dũng

VIDEO CLIP: Dự án Chelsea Residences thi công gây ô nhiễm môi trường

Vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Trước những phản ánh của người dân tại lô M1, Khu ĐTM Yên Hòa, phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội về việc Dự án Chelsea Residences tại lô E2 Trần Kim Xuyến trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường về bụi, tiếng ồn, nước thải lênh láng ngang nhiên xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép xả thải, tự ý đấu nối vào nguồn nước chung. Những chiếc cần cẩu trục tháp trải rộng tới chục mét vươn ra ngoài phạm vi công trường hoạt động sai khung giờ quy định, đe dọa nghiêm trọng đến người tham gia giao thông qua khu vực này.

Trong quá trình thi công Dự án đã xả thải trực tiếp ra môi trường khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép xả thải

Trước thông tin phản ánh của người dân, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại dự án để “mục sở thị” nỗi khổ của người dân khi phải sống trong cảnh ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi và nước thải trong suốt một thời gian dài. Mà theo người dân, nguồn gốc của sự ô nhiễm trên xuất phát từ quá trình thi công không có biện pháp che chắn của chính chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

Cẩu trục tháp ngang nhiên hoạt động sai khung giờ quy định bất chấp pháp luật

Có mặt tại khu vực này, không khó để nhận thấy sự hoạt động tấp nập của các cần cẩu trục. Ngoài ra, dự án không có hệ thống cầu rửa cho các xe chở vật liệu xây dựng ra vào công trình. Mỗi khi các xe từ trong công trình ra ngoài cuốn theo một lượng lớn đất cát bám ra ngoài đường gây ra tình trạng bụi bặm. Những khối bê tông thừa cũng được nhà thầu thi công đổ ra lề đường ngay sát dự án gây ô nhiễm khiến người dân sống quanh khu vực này không khỏi bức xúc.

Mặc dù dự án vẫn đang trong quá trình thi công ngổn ngang, nhưng ngay tại diện tích tầng 1 của dự án đã được chủ đầu tư tận dụng làm văn phòng làm việc, điều này gây mất an toàn lao động và vi phạm Luật Xây dựng

Mặc dù dự án vẫn đang trong quá trình thi công ngổn ngang nhưng theo ghi nhận của PV, ngay tại diện tích tầng 1 của dự án đã được chủ đầu tư tận dụng làm văn phòng làm việc. Sự việc này không khỏi dư luận bức xúc, tại sao công trình chưa hoàn thiện, công trường vẫn đang ngổn ngang thi công trong khi chủ đầu tư đã đưa một phần diện tích vào sử dụng? Và việc này liệu có đảm bảo an toàn và công tác PCCC khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận?

Theo Điều 31 Nghị định 15/2013/NĐ-CP và khoản 2 Điều 123 Luật Xây dựng 2014, các hạng mục công trình, công trình xây dựng chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng.

Rác thải nguy hại vứt quanh công trường mà không có biện pháp thu gom, xử lý

Để làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Hạnh – Trưởng Ban Quản lý dự án Chelsea Residences. Tại đây, ông Hạnh cho biết, trước đây khi dự án mới đi vào thi công giai đoạn đầu thì có ý kiến của người dân về tiếng ồn và ô nhiễm môi trường, song phía chủ đầu tư đã phối hợp với tổ dân phố có biện pháp hạn chế. Tất nhiên trong quá trình thi công, dự án không thể tránh khỏi việc ô nhiễm môi trường.

Tại buổi làm việc khi phóng viên đề nghị đến việc cung cấp những thủ tục liên quan đến việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước, việc cẩu trục tháp hoạt động sai khung giờ quy định đều được ông Hạnh khẳng định bên phía chủ đầu tư có đầy đủ nhưng lại không cung cấp được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh và hẹn PV sẽ cung cấp sau. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc nhưng ông Hạnh vẫn không cung cấp những hồ sơ giấy tờ liên quan cho PV.

Chính quyền phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy có đang làm ngơ trước những sai phạm của Dự án?

Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Yên Hòa trong công tác quản lý nhà nước khi để cho dự án đi vào hoạt động với nhiều sai phạm về môi trường và công tác an toàn của cẩu trục tháp mà không có sự vào cuộc xử lý triệt để. PV Môi trường và Cuộc sống có buổi làm việc với ông Đỗ Ngọc Anh – Chủ tịch UBND phường Yên Hòa.

Ông Đỗ Ngọc Anh – Chủ tịch UBND phường Yên Hòa làm việc với PV Moitruong.net.vn

Tại buổi làm việc, ông Ngọc Anh cho biết, trước đây trong giai đọan dự án làm móng thì có gây ô nhiễm môi trường, chất thải đổ ra ngoài nhưng sau đó được dọn sạch sẽ luôn vì nơi đó trước cổng trường học. Tuy nhiên, sau khi nghe phản ánh của PV và xem Video Clip về việc nước thải chảy tràn lan ra đường và cẩu trục tháp hoạt động sai khung giờ quy định đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của người tham gia giao thông, ông Ngọc Anh nói: “Việc đơn vị thi công đổ chất thải rắn ra vỉa hè từ công trường như này là không đúng quy định, nước thải lênh láng như này phải có biện pháp. Cần cẩu trục tháp vẫn còn hoạt động, mặc dù phường đã có thông báo dừng từ trước đây rồi”.

Khi PV đề nghị ông Ngọc Anh cung cấp những hồ sơ liên quan nhưng phường lại không lưu giữ bất kỳ giấy tờ nào về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của dự án. Hằng năm, phường cũng phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng đi kiểm tra dự án. Nhưng mọi kết luận đều do Đội thanh tra Xây dựng quản lý. Ngay sau buổi làm việc hôm nay, tôi sẽ cử người đi kiểm tra ngay. Nếu chủ đầu tư không cung cấp đủ giấy tờ cần thiết sẽ đề nghị quận và cấp trên giải quyết.

Dự án Chelsea Residences với nhiều sai phạm rõ ràng mà chưa bị xử lý triệt để.

Như vậy, với hành vi chủ đầu tư đã tự ý đưa công trình vào sử dụng khi chưa hoàn thành nghiệm thu đảm bảo yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động, vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Được biết, hằng năm, Thanh tra thành phố đều tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện luật Xây dựng, Luật bảo vệ môi trường, an toàn lao động tại các công trường xây dựng trên địa bàn. Nhưng không hiểu tại sao Đoàn thanh tra lại không phát hiện ra những sai phạm của đơn vị thi công và các nhà thầu để có biện pháp xử lý triệt để.

Với hàng loạt sai phạm về môi trường, xây dựng và an toàn lao động tại Dự án Chelsea Residences, sự tắc trách của đội ngũ cán bộ phường Yên Hòa. Đề nghị UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, và làm rõ trách nhiệm của các cán bộ trong việc buông lỏng quản lý, có biểu hiện tiếp tay cho chủ đầu tư và đơn vị thi công vi phạm hàng loạt những quy định về Luật Bảo vệ môi trường và công tác an toàn lao động tại Dự án.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo!

Thủy Chi – Quỳnh Dao