8 Tháng Mười Một, 2018 - 12:02

Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp hoạt động trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn)

– Nhiều năm nay, tại khu vực chân cầu Ba Tơ thuộc phường 7, quận 8, Tp. Hồ Chí Minh đang tồn tại nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất với các ngành nghề: In nhuộm vải, màng PET, khuôn mẫu giày. Điều đáng nói, các doanh nghiệp này đều nằm lọt thỏm trong khu dân cư và không có hệ thống xử lý môi trường nên mỗi khi hoạt động khí thải từ các doanh nghiệp này cộng hưởng lại với nhau gây mùi rất khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

>> Quận 8 (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Công ty Kim Hằng xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

>> Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Nhiều năm dân kêu cứu vì Công ty Kim Hằng gây ô nhiễm, chính quyền ở đâu?

>> Huyện Bình Chánh (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Nhà máy bê tông Lê Phan hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đổ thải trái phép

VIDEO CLIP: Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường

Doanh nghiệp hoạt động không có thủ tục về môi trường

Theo tìm hiểu của phóng viên hiện nay tại tổ 52, đường Ba Tơ, phường 7, quận 8 có nhiều doanh nghiệp hoạt động đan xen trong khu dân cư sản xuất nhiều ngành nghề khác nhau thường xuyên gây tiếng ồn, xả khí thải, bụi, nước thải gây ô nhiễm môi trường khiến chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Rất nhiều nhà xưởng của các Công ty hoạt động trái phép tại khu vực chân cầu Ba Tơ gây ô nhiễm môi trường

Để xác minh thông tin người dân phản ánh và làm rõ trách nhiệm của UBND phường 7 về vấn đề trên, phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường quận 7, quận 8. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường 7, quận 8 cho biết: “Ở khu vực chân cầu Ba Tơ có 4 doanh nghiệp hoạt động gồm: Công ty CP sản xuất thương mại nhựa Vĩnh Trường Phát sản xuất nhựa, Chi nhánh công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ khuôn mẫu Duy Long sản xuất khuôn mẫu giày, và 2 hộ kinh doanh Kim Huê và hộ kinh doanh Trần Đức Hưng làm xưởng in vải.

Ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường 7, quận 8 cho biết: các doanh nghiệp hoạt động tại khu chân cầu Ba Tơ chưa có các thủ tục về bảo vệ môi trường

Cũng theo ông Minh thừa nhận, các đơn vị trên chưa có các thủ tục về bảo vệ môi trường. Qua thông tin phản ánh của báo chí, ngay trong ngày hôm nay (31/10) phường sẽ xuống kiểm tra các đơn vị và báo cáo ngay với UBND quận 8, phòng Tài nguyên và Môi trường để phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm về môi trường của các đơn vị. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông báo lại cho cơ quan báo chí.

Để thông tin được đa chiều, khách quan, ngay sau đó phóng viên Moitruong.net.vn đã phối hợp với cán bộ UBND phường 7 đi thực tế để “mục sở thị” khu vực trên. Làm việc với công ty CP sản xuất thương mại nhựa Vĩnh Trường Phát có địa chỉ tại 3049/23 Ba Tơ, ông Phạm Văn Mỹ – Giám đốc công ty cho biết: Ông Mỹ là chủ đất của 2.200 m2, trong đó có khoảng 400m2 là đất đã được cấp sổ đỏ, còn lại là đất nông nghiệp mua bán qua tay của nhiều người dân nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Công ty Vĩnh Trường Phát mới thành lập năm 2018 chuyên sản xuất màng PET trên diện tích 500m2, còn lại cho CN công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ khuôn mẫu Duy Long thuê 2 năm 1 lần. Vì mới thành lập đầu năm nên công ty cũng chưa được cấp Đề án bảo vệ môi trường. Ngoài ra hiện nay khu vực này đang nằm vào diện giải tỏa thuộc quy hoạch của dự án Kim Khải và Vĩnh Tiến”

Trong quá tình sản xuất, công ty Vĩnh Trường Phát còn tồn tại rất nhiều về các quy định của luật bảo vệ môi trường.

Liên quan đến  các thủ tục pháp lý về đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kết quả quan trắc môi trường… ngay tại buổi làm việc phóng viên đề nghị ông Mỹ cung cấp nhưng ông Mỹ lấy lý do chưa chuẩn bị kịp và sẽ tìm và gửi phóng viên sau. Tuy nhiên đến trước khi bài báo đăng tải, thì các hồ sơ, tài liệu như ông Mỹ nói đến nay vẫn “bặt vô âm tín”?

Theo quan sát của phóng viên tại xưởng sản xuất của công ty Vĩnh Trường Phát, trong quá trình băm nhựa lỗi phát sinh ra mùi khét nồng nặc nhưng công ty không có biện pháp thu hồi và xử lý. Hơn nữa, nhà xưởng không được quây kín nên đây chính là nguyên nhân khiến mùi khét phát tán ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường, ngoài ra công ty không có khu lưu giữ chất thải nguy hại, chất thải nguy hại vứt lăn lóc ngoài môi trường.

Bao giờ mới được xử lý dứt điểm?

Là đơn vị hoạt động có nhiều ảnh hưởng tác động đến môi trường và an toàn cháy nổ, thế nhưng đi vào hoạt động gần 1 năm nay, Chi nhánh công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ khuôn mẫu Duy Long (Chi nhánh Công ty Duy Long) có địa chỉ tại 3225P đường Ba Tơ với chức năng chuyên sản xuất khuôn mẫu giày, không bị các cơ quan chức năng của quận 8 và chính quyền phường 7 xử lý.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Linh – Giám đốc CN công ty Duy Long cho biết: “Công ty mới chuyển về khu Ba Tơ sản xuất được hơn 1 năm, hiện thuê đất của ông Mỹ với diện tích 1.300m2, thuê năm một, từ khi đi vào hoạt động tại đây chưa có đoàn nào đến kiểm tra và công ty cũng chưa bao giờ bị xử phạt về môi trường, tại buổi làm việc ông Linh luôn biện minh rằng công ty chúng tôi hoạt động chẳng ảnh hưởng gì đến môi trường và sắp tới hết hạn hợp đồng công ty sẽ di chuyển đi nơi khác”

Đi thực tế Chi nhánh công ty Duy Long trong quá trình sản xuất tại bộ phận ép khuôn và tiện, bào đánh bóng khuôn mẫu phát sinh ra khí thải và bụi nhưng không được xử lý triệt để. Công nhân sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động, môi trường sản xuất không đảm bảo, thiếu ánh sáng, chật chội, nguy cơ xảy ra chảy nổ là rất cao. Công ty cũng không có nơi lưu giữ chất thải nguy hại mà để thản nhiên ngoài môi trường.

Nơi sản xuất của Chi nhánh Công ty Duy Long rất chật chội, công nhân sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động

Bên cạnh đó, theo báo cáo của UBND phường 7, công ty Duy Long chỉ có giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản do UBND quận 8 xác nhận ngày 29/3/2013 tại địa chỉ 2805/20/42A Phạm Thế Hiển nhưng tại cầu Ba Tơ hiện chi nhánh công ty đi vào hoạt động gần 1 năm qua nhưng UBND quận 8 và phường 7 chưa bao giờ đến kiểm tra và xử phạt đơn vị này và tại đây chi nhánh công ty Duy Long đang hoạt động nhiều “không”  về thực hiện luật bảo vệ môi trường.

Khi tác nghiệp tại chân cầu Ba Tơ PV bắt gặp những làn khói đen trong quá trình in vải của hộ kinh doanh Trương Kim Huê xả ra môi trường, khí thải có mùi hôi, khét nồng nặc rất khó chịu. Hóa chất, mực in được công ty vứt lăn lóc dưới nền nhà mà không có biện pháp lưu giữ, nước thải thì xả thẳng ra con sông bên cạnh.

Người dân ở đây cho biết: Không biết khí thải đó có độc hại hay không mà rất nhiều người  sống xung quanh xưởng bị đau cổ họng, đau mũi kéo dài. Để hạn chế mùi hôi vào nhà, nhiều gia đình phải đóng hết cửa lại, thế nhưng với thời tiết nóng nực như hiện nay thì thật ngột ngạt. Rất mong chính quyền địa phương quan tâm xử lý để trả lại môi trường trong lành cho cư dân.

Cũng theo báo cáo của UBND phường 7 được biết, quận 8, ngày 16/7/2018 vừa qua hộ ông Trương Kim Huê đã bị công an quận 8 ra quyết định xử phạt về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật với số tiền 10.500.000 đồng.

Theo quyết định xử phạt, buộc hộ ông Trương Kim Huê phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm. Thời hạn khắc phục hậu quả 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. Thế nhưng từ đó đến nay đã hơn 2 tháng không hiểu hộ ông Huê có khắc phục hay không mà vẫn ngày ngày xả khí thải đen kịt ra môi trường khiến bà con rất lo lắng?

Mặc dù bị xử phạt và yêu cầu khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường, nhưng hộ ông Trương Kim Huê vẫn không nghiêm túc chấp hành, ngày đêm xả khí thải khét lẹt ra môi trường, khiến người dân bức xúc

Ngoài ra, đối với hộ kinh doanh Trần Đức Hưng chuyên in vải, theo báo cáo của phường 7. Ngày 12/9 hộ ông Hưng đã bị công an quận 8 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì các chỉ số nước thải, khí thải vượt tiêu chuẩn so với quy định với tổng số tiền 44.000.000 đồng.

Như vậy, hàng loạt doanh nghiệp hoạt động tại chân cầu Ba Tơ đã vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, có những đơn vị chưa bị xử phạt, có những đơn vị đã bị xử phạt nhưng chưa nghiêm túc chấp hành khắc phục hậu quả.

Dư luận đang hoài nghi về năng lực lãnh đạo của chính quyền địa phương quá yếu kém và thiếu quyết liệt nên mới để các đơn vị hoạt động vi phạm nhiều như vậy.

Đề nghị lãnh đạo UBND quận 8 chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và có những biện pháp mạnh tay, xử lý kiên quyết hơn nữa đối với các đơn vị vi phạm trên, nhằm đảm bảo môi trường nơi đây luôn được trong lành.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Đào Dũng

 

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc