Quận Ba Đình, Tp. Hà Nội: Dự án Liễu Giai Tower thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Thu Thuỷ – Yến Anh|30/05/2018 16:21

(Moitruong.net.vn) – Từ khi Dự án Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể X1-26 tại 26 phố Liễu Giai (Liễu Giai Tower) được khởi công cũng là ngày hàng trăm hộ dân sống tại Tổ 3, 4 thuộc Ngõ 7, phố Kim Mã Thượng (phường Cống Vị, Ba Đình) luôn bị tra tấn bởi bụi, tiếng ồn, nguy hiểm hơn đã có nhiều nhà liền kề dự án đã bị lún nứt. Sự việc đã được người dân phản ánh rất nhiều tới UBND phường Cống Vị, nhưng dường như những tiếng kêu cứu yếu ớt của người dânvẫn chưa thấu tới chính quyền địa phương vào cuộc xử lý, vì vậy, các đơn vị thi công vô tư hoạt động “tra tấn” người dân.

Dự án Liễu Giai Tower bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân sống tại tổ 3,4, ngõ 7, phố Kim Mã Thượng (phường Cống Vị, Ba Đình) về việc Dự án Liễu Giai Tower 26 Liễu Giai trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường về bụi, tiếng ồn và gây sụt lút nhà dân, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đến gặp người dân và tìm hiểu sự việc.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Liễu Giai Tower tọa lạc tại số 26 Liễu Giai là công trình đa chức năng cao 27 tầng, tầng 1-3 bố trí TTTM, tầng 4-6 bố trí các văn phòng, tầng 7-25 bố trí căn hộ cao cấp do liên danh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Điện và Phát triển Nhà Hà Nội và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư.

Qua quá trình “mục sở thị” tại dự án, PV mới thấu hiểu hết những nỗi khổ mà các hộ dân nơi đây đã phải chịu đựng trong suốt hơn 1 năm qua.

Cát bụi xây dựng bủa vây không gian sinh hoạt, các vết tường nứt toác kéo dài từ trần nhà xuống đến nền xi măng, nền nhà sụt lún nghiêm trọng, tiếng ồn do máy móc hoạt động từ phía công trình của Dự án Liễu Giai Tower gây ra, đó là những gì PV đã đã ghi nhận qua quá trình thực tế.

Chất thải nguy hại được các đơn vị thi công vứt lăn lóc ngoài môi trường không được thu gom đúng nơi quy định

Đi sâu vào trong công trường, PV thực sự bất ngờ khi công trường ngập tràn các chất thải nguy hại, những chiếc giẻ lau dính dầu, găng tay thi công của công nhân vứt la liệt trên sàn công trình. Thậm chí, phía bên dưới hầm để xe, một dãy lán ở tạm dành cho công nhân ăn ở sinh hoạt được quây kín bởi các tấm bạt với sức chứa lên tới hàng trăm người, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, đe dọa rất lớn tới tính mạng của người lao động.

Dự án tận dụng hầm để xe làm nơi ở cho công nhân, việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng luật xây dựng, phòng cháy chữa cháy….

Minh chứng rõ ràng nhất cho sự cẩu thả của chủ đầu tư và các đơn vị thi công trong quá trình triển khai dự án đó là ngay khi mới khởi công dự án đã gây ra sự cố vô cùng nghiêm trọng làm nứt tường nhà của nhiều hộ dân sống tại tổ 3, 4, ngõ 7, phố Kim Mã Thượng.

Bức xúc vì những hậu quả nghiêm trọng do Dự án Liễu Giai Tower gây ra trong suốt 1 năm qua, bà N.T.M sống cạnh dự án giãi bày: “Công trình này thi công đã hơn 1 năm nay rồi, hoạt động suốt cả ngày lẫn đêm, cứ vài hôm dự án lại đổ trần, xe chở vật liệu ra vào thường xuyên gây ồn ào kinh khủng. Thời gian công trình mới đi vào thi công được nửa tháng thì nhà tôi đã bị nứt tường nhà, bây giờ thì sụt lún luôn. Không chỉ nhà tôi mà nhiều nhà khác tại tổ 3,4 cũng đang sống trong cảnh nhà cửa có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào. Con gái tôi thấy mẹ già khổ sở quá cũng nhiều lần bảo chuyển nhà đi thuê chỗ khác, nhưng tôi tuổi già rồi, đi lại cũng vất vả nên cũng đành sống chung với lũ thôi”.

Nhà người dân bị lún nứt nghiêm trọng do thi công Dự án Liễu Giai Tower tại 26 Liễu Giai

Cũng theo bác N.T.C, sự việc này đã không ít lần được người dân đưa ra phản ánh trong các cuộc họp tổ dân phố và phường, chính chủ đầu tư cũng đã không ít lần hứa hẹn rằng sẽ có phương án đền bù, khắc phục sự cố. Nhưng đã gần 1 năm qua, lời hứa ấy vẫn chỉ là mây, là gió. Người dân sống tại Tổ 3, 4 vẫn ngày đêm mỏi mòn đợi chờ chủ đầu tư và chính quyền tới khắc phục những hậu quả do dự án gây ra nhưng với sự thờ ơ của chính quyền và phía chủ đầu tư, niềm hy vọng của người dân không biết còn phải kéo dài đến bao giờ. Và tính mạng của các hộ dân sống tại các tổ 3, 4 ngõ 7, phố Kim Mã Thượng sẽ còn bị đe dọa đến bao giờ, khi mà tường nhà và nền nhà ngày càng có dấu hiệu lún nứt ngày càng nghiêm trọng khiến ngôi nhà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào…

Sự việc liên quan đến tính mạng của nhiều gia đình như vậy, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương và UBND quận Ba Đình vẫn không vào cuộc xử lý những sai phạm của Chủ đầu tư dự án Liễu Giai Tower để người dân sống khổ sở như vậy?

Trong bài tiếp theo Moitruong.net.vn sẽ làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, UBND quận Ba Đình trong việc chậm trễ vào cuộc xử lý những sai phạm của dự án và sẽ chỉ ra hàng loạt sai phạm đang diễn ra tại dự án Liễu Giai Tower.

Thu Thuỷ – Yến Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Ba Đình, Tp. Hà Nội: Dự án Liễu Giai Tower thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân