11 Tháng Năm, 2018 - 12:07

Quận Bình Thủy (Tp. Cần Thơ) – Bài 1: Ai đang “chống lưng” cho trạm trộng bê tông Hamaco hoạt động “bức tử” môi trường, tra tấn người dân?

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Hoạt động đến nay gần 10 năm, Công ty CP bê tông Hamaco liên tục bị người dân “ tố” trong quá trình hoạt động sản xuất gây bụi, tiếng ồn, nước thải bê tông không được xử lý xả thải trực tiếp ra sông Hậu. Mặc dù, nhiều năm qua người dân liên tục kiến nghị lên phường Bình Thủy, quận Bình Thủy về tình trạng trên nhưng không được lãnh đạo cấp trên quan tâm giải quyết dứt điểm,  khiến người dân vô cùng bức xúc.

>> Quận Ô Môn (Tp. Cần Thơ): Công ty TNHH MTV Ecotech Cần Thơ “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Video Clip Trạm bê tông Hamaco của Công ty CP bê tông Hamaco hoạt động bức tử môi trường, xả thải nước thải không qua xử lý ra sông Hậu

Thời gian vừa qua, tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Motruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của người dân tại khu phố 2 phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ về tình trạng hoạt động xây dựng trái phép, tổ chức tập kết bến bãi vật liệu xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông thương phẩm Hamaco gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân sống trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Moitruong.net.vn hiện trên địa bàn khu phố 2 có khoảng hơn 300 hộ gia đình sinh sống trong đó quanh khu vực trạm trộn bê tông Hamaco có khoảng hơn 50 hộ đang sinh sống và bị ảnh hưởng trực tiếp từ khói, bụi tiếng ồn do trạm trộn bê tông Hamaco gây nên.

Trạm bê tông Hamaco của Công ty CP bê tông Hamaco bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Anh H., một người dân ngay gần trạm trộn bê tông bức xúc cho hay: “Suốt nhiều năm qua chúng tôi luôn phải sống chung với ô nhiễm vì bụi, tiếng ồn không chịu nổi. Nhà nào cũng phải dùng bạt, vải che chắn trước cửa nhà để ngăn bụi, các ô thoáng, cửa sổ, cửa ra vào luôn trong tình trạng được đóng kín mà vẫn không tránh khỏi bụi vào trong nhà khiến đồ đạc bị phủ trắng xóa bụi bê tông. Ngày nào cũng lau nhà mấy lần mà vẫn không hết bụi. Ban ngày thì bụi, ban đêm thì máy trộn, xe tải hoạt động rầm rầm rung chuyển cả khu vực xung quanh không sao ngủ được”.

Ngoài ra, những hộ dân tại đây còn cho hay, đã nhiều năm nay họ phải sống chung với cảnh tượng “nắng bụi, mưa lầy”; trời nắng thì phải hứng chịu bão bụi bê tông mù mịt phủ kín nhà bà con, còn trời mưa thì đường nhầy nhụa bùn đất, ban đêm trạm trộn hoạt động liên tục ầm ầm khiến người dân không sao ngủ được.

Trong khu vực Trạm trộn bê tông Hamaco luôn bẩn thỉu đất cát

Được biết, ngày 25/1 và 30/1/2018 vừa qua, UBND phường Bình Thủy đã tiến hành lập biên bản đối với công ty CP bê tông Hamaco về hành vi gây ô nhiễm môi trường do người dân tại đường Lê Hồng Phong, khu vực 2, phản ánh trong quá trình bơm xi măng vào xilo gây bụi, rơi vãi ảnh hưởng đến người dân, tại buổi làm việc lãnh đạo công ty đã thừa nhận hành vi gây ô nhiễm môi trường đã tác động trực tiếp đến cuộc sống người dân và xin hứa sẽ khắc phục, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn đâu vào đấy và ngày càng ô nhiễm.

 

Bà Lê Thị Hạnh – Trưởng khu phố 2, phường Bình Thủy khẳng định Trạm bê tông Hamaco hoạt động nhiều năm gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân.

Bức xúc về hoạt động của trạm bê tông Hamaco gây ô nhiễm môi trường, bà Lê Thị Hạnh – Trưởng khu phố 2 cho biết: “Việc hoạt động của trạm trộn bê tông  Hamaco giữa khu dân cư đã diễn ra suốt nhiều năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến cuộc sống của người dân tại khu vực bị đảo lộn nghiêm trọng, đã có nhiều hộ không chịu được nổi ô nhiễm về bụi, tiếng ồn đã phải bán nhà đi chỗ khác ở. Tuy nhiên, bán không ai mua, vì khi người mua đến tìm hiểu thấy gần trạm trộn bê tông ô nhiễm nên họ lại không mua nữa.

Cũng theo bà Hạnh, trong các dịp tiếp xúc cử tri, họp khu phố tôi thường xuyên nhận được kiến nghị, phản ánh của bà con về tình trạng ô nhiễm môi trường của trạm trộn bê tông Hamaco, sau đó tôi cũng có tiếp nhận và đến công ty yêu cầu khắc phục ô nhiễm và kiến nghị lên Phường để biết và có biện pháp nhắc nhở yêu cầu công ty khắc phục, nhưng đến nay bà con cứ liên tục kêu than về ô nhiễm về bụi, tiếng ồn… nhưng chưa thấy cấp trên quan tâm giúp đỡ bà con.

Để làm rõ tình trạng hoạt động gây ô nhiễm môi trường của trạm trộn bê tông Hamaco, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Bình Thủy.

Ông Trần Hữu Lộc – Chủ tịch UBND phường Bình Thủy trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Trần Hữu Lộc – Chủ tịch UBND phường Bình Thủy cho hay: “Việc hoạt động của trạm trộn bê tông Hamaco không chỉ người dân mà chính quyền cũng rất bức xúc. Sự việc này diễn ra lâu rồi, tại các cuộc họp bà con thường xuyên kiến nghị về vấn đề này, sau khi tiếp nhận phường cũng đã phối hợp kiểm tra tiến hành lập biên bản xử lý nhiều lần. Thế nhưng, phía Hamaco chỉ khắc phục được ít ngày rồi sau đó… mọi chuyện lại đâu vào đấy.

Việc trạm bê tông Hamaco ngang nhiên hoạt động giữa khu vực dân cư gây ô nhiễm môi trường “tra tấn” người dân suốt gần 10 năm qua mà không được cơ quan chức năng của Thành phố và UBND quận Bình Thủy xử lý gây bức xúc trong nhân dân.

Vậy thế lực nào đang “chống lưng” cho công ty CP bê tông Hamaco hoạt động gây ô nhiễm nhiều năm, thách thức pháp luật?

Đề nghị UBND Thành phố Cần Thơ, Sở, ngành chức năng và UBND quận Bình Thủy chỉ đạo tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với công ty CP bê tông Hamaco nhằm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nguyễn Hiếu

Môi trường tv
TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018