9 Tháng Năm, 2018 - 15:38

Quận Hoàng Mai (Tp. Hà Nội) – Bài 1: Người dân kêu cứu suốt 14 năm vì phải “sống mòn” trong cảnh ô nhiễm môi trường do Công ty CP Điện cơ Thống Nhất gây nên

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Đã nhiều năm nay, người dân các tổ 61, 62, 64 thuộc khu dân cư 12 – 13 phường Tương Mai phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề từ các hoạt động sản xuất và xả khí thải của Công ty cổ phần điện cơ Thống Nhất (Vinawind) có địa chỉ tại 164 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội. Mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần đội đơn đi kêu cứu nhưng vẫn không nhận được sự giải quyết triệt để của các cơ quan chức năng nên đã gây ra rất nhiều bức xúc trước sự thờ ơ chậm trễ vào cuộc của các cấp chính quyền và ban ngành liên quan.

Mười bốn năm đội đơn đi kêu cứu mà không được giải quyết !

Theo phản ánh của người dân các tổ 61, 62, 64 thuộc khu dân cư 12 – 13 phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội. Đã nhiều năm nay, người dân nơi đây thường xuyên phải mang đơn đi kêu cứu tới các cơ quan, ban ngành chức năng của Tp. Hà Nội vì luôn phải sống trong bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề phát ra từ hoạt động sản xuất, xả khí thải và tiếng ồn của Công ty cổ phần điện cơ Thống Nhất (Vinawind) gây nên, đang ngày đêm tàn phá sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống của người dân mà không hề nhận được hồi âm giải quyết triệt để của các cơ quan chức năng.

Công ty cổ phần điện cơ Thống Nhất (Vinawind) có địa chỉ tại 164 Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội trong quá trình sản xuất luôn bị người dân tố đã xả thải gây ô nhiễm môi trường tàn phá nghiêm trọng sức khỏe cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân

Qua ghi nhận thực tế tại nhà các hộ dân các tổ 61, 62, 64 thuộc khu dân cư 12 – 13 phường Tương Mai, PV Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) đã được tai nghe, mắt thấy tường tận tiếng ồn ào của máy móc liên tục tra tấn người dân suốt ngày đêm. Không những vậy, Công ty còn xả khói bụi và khí thải độc hại không qua xử lý ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của toàn bộ người dân sinh sống xung quanh nhà máy của Công ty.

Bác P.N.C, người dân sống cạnh nhà máy cho biết: “Các hộ gia đình chúng tôi sống trong tình trạng ô nhiễm ở đây thường xuyên phải đóng kín cửa vì không chịu đựng nổi tiếng ồn và khói bụi xả ra từ hoạt động của các xưởng sản xuất. Nhà tôi có con dâu đẻ cũng phải đi nơi khác ở nhờ vì không chịu nổi cái mùi hắc trong quá trình hoạt động của nhà máy. Mỗi khi họ xả khói bụi là bầu không khí cả khu bị tràn ngập bởi mùi khét và mùi hóa chất nồng nặc. Vào những ngày hè oi bức, chúng hòa quyện, cộng hưởng với nhau làm không khí càng trở nên ngột ngạt, khó thở! Khiến người già thì mất ăn mất ngủ, trẻ con thì thường xuyên đau ốm phải thay nhau đi viện vì ô nhiễm không khí quá nặng nề. Nếu cứ tiếp diễn tình trạng thế này có lẽ một vài năm nữa chúng tôi cũng ung thư mà chết”.

Đơn kiến nghị của người dân

Tiếng ồn ào của các máy đột, máy dập liên tục phát ra đinh tai nhức óc đều đều vang vọng trong khu dân cư suốt năm này qua năm khác cùng với mùi khí thải nồng nặc đã trở thành nỗi ám ảnh của các hộ dân nơi đây. Đặc biệt là bụi và khí thải mỗi khi xưởng sản xuất của Công ty này xả ra mịt mù bao trùm sang khu dân cư của các tổ 61, 62, 64 suốt hàng chục năm nay. Nó len lỏi vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống khiến người dân vô cùng khổ sở và bức xúc.

Chị Đ.K.V chia sẻ: “Đã rất nhiều lần chúng tôi kiến nghị với chính quyền địa phương để yêu cầu di dời các xưởng sản xuất độc hại của Công ty ra khỏi khu dân cư, chấm dứt tình trạng ô nhiễm kéo dài gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến đời sống của mọi người. Công ty cũng nhiều lần hứa hẹn là sẽ chuyển đi nhưng từ đó đến nay đã gần chục năm chúng tôi chờ đợi mà vẫn không thấy Công ty thực hiện. Cực chẳng đành, chúng tôi phải mang đơn đi kêu cứu lên các cơ quan ban ngành của quận và thành phố nhưng cuối cùng thì Công ty cũng không hề có biện pháp nào khắc phục triệt để mà chỉ toàn hứa hẹn xuông, điều này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc…!”.

Chính quyền bất lực trước sự bất hợp tác của Công ty?

Để làm sáng tỏ nỗi thống khổ và bức xúc của người dân các tổ 61, 62, 64 khi phải sống trong bầu không khí ô nhiễm từ hoạt động sản xuất và xả khí thải của Công ty cổ phần điện cơ Thống Nhất (Vinawind), PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Tương Mai. Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Tích Phong – Phó Chủ tịch phường và đồng chí Nguyễn Minh Văn – Cán bộ môi trường của phường tiếp và làm việc với báo chí. Qua trao đổi, ông Phong cho biết: “Chính quyền phường cũng có nắm bắt được tình hình hoạt động sản xuất và xả khí thải gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay của Công ty và đơn thư kiến nghị về sự bức xúc của người dân qua những buổi tiếp xúc cử tri. Nhưng do phường thiếu cán bộ chuyên môn và dụng cụ đo đạc nên không thể đánh giá được mức độ ô nhiễm của Công ty. Bản thân phường cũng rất mong cơ quan báo chí vào cuộc để có tiếng nói kiến nghị đến các Sở, ban ngành chức năng nhằm có biện pháp sớm cho Công ty di dời ra khỏi khu dân cư”. 

Ông Dương Tích Phong – Phó chủ tịch UBND phường Tương Mai cho biết: “Chính quyền phường cũng có nắm được tình hình hoạt động sản xuất và xả khí thải gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay của Công ty và đơn thư kiến nghị về sự bức xúc của người dân qua những buổi tiếp xúc cử tri”

Mặc dù Công ty đã từng bị đoàn liên ngành của quận kiểm tra và xử phạt nhưng cuối cùng thì đâu lại vào đó chứ cũng không có biện pháp khắc phục gì đáng kể. Khi PV yêu cầu ông Phong cung cấp những hồ sơ về môi trường của Công ty nhưng ông Phong đã không cung cấp được với lý do vì Công ty bất hợp tác không cung cấp bất cứ giấy tờ, hồ sơ gì cho phường nên phường cũng không có để cung cấp cho báo chí mà quận mới là nơi lưu giữ những hồ sơ, giấy tờ đó.

Đến đầu năm 2018, UBND quận Hoàng Mai cũng đã mời một đơn vị đến đo kiểm môi trường độc lập nhưng không hiểu sao các chỉ số đều đạt và nằm trong giới hạn cho phép? Trong khi đó, theo phản ánh của người dân, khí thải độc hại gây ô nhiễm nghiêm trọng thì hầu như được Công ty này thải ra vào ban đêm chứ không phải thời điểm tiến hành quan trắc, đo kiểm lúc ban ngày. Liệu đơn vị này có thực hiện đúng chức năng đo kiểm theo nguyện vọng phản ánh của người dân hay không? Hay đã có sự “móc ngoặc, thông đồng” với Công ty từ trước để có sự chuẩn bị phối hợp “diễn xiếc” nhằm đưa ra những chỉ số đẹp đẽ để đánh võng, hòng che mắt người dân và các cơ quan chức năng? Điều đáng lưu ý ở đây là các cơ quan chức và đơn vị quan trắc đo kiểm môi trường đã lần nào tiến hành vào kiểm tra và đo kiểm môi trường tình hình sản xuất của Công ty lúc ban đêm hay chưa và có sự giám sát, đồng hành của các hộ dân phản ánh hay không?

Hoạt động xả khói bụi và khí thải độc hại không qua xử lý ra môi trường cả ngày lẫn đêm của Công ty gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của toàn bộ người dân sinh sống xung quanh

14 năm, khoảng thời gian đủ để một đứa trẻ sinh ra, lớn lên và trở thành một thiếu niên! Nhưng suốt 14 năm đó, trẻ em và người dân các tổ 61, 62, 64 thuộc khu dân cư 12 – 13 phường Tương Mai luôn phải sống trong tình trạng ô nhiễm, độc hại nặng nề phát ra từ hoạt động sản xuất, xả khí thải và tiếng ồn của Công ty cổ phần điện cơ Thống Nhất (Vinawind) gây ra. Cũng là chừng ấy năm người dân nơi đây đội đơn đi kêu cứu tới các cơ quan chức năng trong vô vọng mà không nhận được bất cứ sự trả lời hay giải quyết thỏa đáng nào từ các đơn vị này!

Dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng Công ty cổ phần điện cơ Thống Nhất (Vinawind) đang nhận được sự “chống lưng, ưu ái” từ các cấp, các ngành đối với Công ty. Để mặc sức cho Công ty tự do sản xuất, kinh doanh thu lợi gây ô nhiễm môi trường mà không quan tâm đến vấn đề sức khỏe của người dân nơi đây. Liệu có tồn tại những “nhóm lợi ích” nào đang ngày đêm bao che cho hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty này hay không? Mà cái giá phải trả lại đang đánh đổi bằng việc tàn phá sức khỏe cũng như môi trường sống trong lành của người dân các tổ 61, 62, 64 thuộc khu dân cư 12 – 13 phường Tương Mai.

Để tiếp tục làm sáng tỏ những sai phạm nghiêm trọng của Công ty CP điện cơ Thống Nhất (Vinawind) và những khuất tất trong vấn đề giải quyết đơn thư phản ánh của người dân các tổ 61, 62, 64 thuộc khu dân cư 12 – 13 phường Tương Mai kéo dài suốt hàng chục năm qua. Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các số tiếp theo.

Thu Thủy – Quân Anh

Môi trường tv
TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018